Home Hoa Kỳ Sách: Tướng quân đội hàng đầu lo sợ Trump sẽ phát động...

Sách: Tướng quân đội hàng đầu lo sợ Trump sẽ phát động tấn công hạt nhân

Sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley – khi đó là cựu cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Donald Trump – đã đề phòng để hạn chế khả năng Trump tiến hành một cuộc tấn công quân sự hoặc triển khai vũ khí hạt nhân, theo cho một cuốn sách mới của Bob Woodward và Robert Costa của The Washington Post. 

Hai phóng viên kỳ cựu của Washington Post đưa ra những chi tiết   về nỗ lực điên cuồng của Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và tiếp tục nắm quyền. Những tiết lộ về hành động của Milley lần đầu tiên được CNN đưa tin .

Milley nói với các nhân viên cấp cao rằng “Bạn không bao giờ biết điểm kích hoạt của tổng thống là gì”, theo CNN.

Trong một hành động chưa từng có, Milley đã triệu tập một cuộc họp bí mật của các viên chức quân sự cấp cao tại Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét quá trình hành động quân sự – bao gồm cả việc phóng vũ khí hạt nhân. Ông chỉ thị cho những người phụ trách Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia, phòng chiến tranh của Ngũ Giác Đài, không được nhận lệnh của bất kỳ ai nếu không có sự tham gia của ông ta.

Theo CNN, ông nói với các viên  chức “Bất kể quý vị được nói gì, quý vị vẫn làm theo thủ tục. Quý vị thực hiện quy trình. Và tôi là một phần của thủ tục đó. Milley sau đó nhìn vào mắt từng sĩ quan và yêu cầu họ xác nhận bằng lời nói rằng họ hiểu chỉ thị của ông”

“Không thể nói trước những gì Trump có thể làm. Trump đã bị điên trong một thời gian dài, ”Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với Milley trong một cuộc gọi điên cuồng vào ngày 8 tháng 1 về tình trạng tinh thần của Trump

“Peril” là câu chuyện kể lại những ngày cuối cùng của Trump tại vị dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn với các tài khoản nhân chứng. Woodward và Costa cũng đi sâu vào những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden.

Cuốn sách được bổ sung các tài liệu đã được phân loại, từ mệnh lệnh bí mật đến bảng điểm cuộc gọi, nhật ký, email, ghi chú cuộc họp và hồ sơ cá nhân của chính phủ. Nó được lên kế hoạch phát hành vào ngày 21 tháng 9.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]