Quốc hội sẽ gấp rút giải quyết: NDAA, trần nợ, tài trợ của chính phủ

WASHINGTON – Khi Quốc hội trở lại sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, họ sẽ có một loạt các mục lập pháp mà họ phải thông qua vào cuối năm dương lịch.

Cả hai viện của Quốc hội sẽ làm việc hết sức để cố gắng tránh tình trạng chính phủ đóng cửa và vỡ nợ, cả hai đều sẽ là thảm họa cho nền kinh tế , vốn đã phải vật lộn với hậu quả của đại dịch COVID-19. 

Ngoài ra, các nhà lập pháp sẽ cần phải thông qua một gói an ninh quốc gia phải thông qua.

Họ cũng đã báo hiệu các ưu tiên lập pháp khác, như thúc đẩy thông qua dự luật Xây dựng trở lại tốt hơn của Tổng thống Joe Biden, dự luật cạnh tranh với Trung Quốc và các mục tiêu khác.

Dưới đây là những gì Quốc hội cần giải quyết trong phần còn lại của năm 2021 và các ưu tiên khác mà giới lãnh đạo đảng Dân chủ cũng có thể thúc đẩy.

Tài trợ của chính phủ để tránh ngừng đóng cửa

Quốc hội có thời hạn đến ngày 3 tháng 12 để tránh chính phủ đóng cửa, một trong những trở ngại tài chính lớn nhất mà các nhà lập pháp phải đối mặt trong vài tuần tới.

Vào cuối tháng 9, Biden và Quốc hội đã ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa, chỉ vài giờ trước thời hạn nửa đêm, bằng cách gia hạn tài trợ  cho chính phủ cho đến đầu tháng 12.

Việc ngừng hoạt động sẽ khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang phải nghỉ việc mà không được trả lương. Các chức năng thiết yếu như quân đội, thực thi pháp luật và kiểm soát không lưu sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng các cơ quan như Sở Công viên Quốc gia sẽ đóng cửa.

Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện đang cố gắng kết hợp chi tiêu và tăng khả năng nâng mức trần nợ quốc gia – nhưng Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn biện pháp đó.

Lần đóng cửa chính phủ cuối cùng kéo dài 35 ngày và bắt đầu vào ngày 21 tháng 12 năm 2018, khi Donald Trump làm tổng thống. Sau khi ngừng hoạt động trong thời gian ngắn vào tháng 1 và tháng 2 năm 2018.

Nâng trần nợ để tránh vỡ nợ

Quốc hội đã phải vật lộn để giải quyết trần nợ. Điều này bất chấp thực tế là việc nâng trần nợ sẽ bù đắp chi phí mà các nhà lập pháp của cả hai bên đã tăng trước đây và bây giờ phải trả.

Hạ viện đã thông qua dự luật vào giữa tháng 10, nâng trần nợ của quốc gia trong vài tuần, cho phép chính phủ tiếp tục thanh toán các hóa đơn và tránh sự hỗn loạn kinh tế sẽ xảy ra nếu Mỹ vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với các nhà lập pháp rằng bà ước tính Hoa Kỳ sẽ đạt trần nợ vào ngày 15 tháng 12. 

Các viên  chức và chuyên gia của Bộ Tài chính cho biết, nếu Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên, kết quả có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Một thị trường tăng giá sẽ ảnh hưởng đến 401 (k) s và các khoản đầu tư khác. Ví dụ, trần nợ năm 2013 khiến nền kinh tế mất 1% GDP. 

Nợ quốc gia  hiện đang đạt mức 29 nghìn tỷ đô la . Mức trần được mở rộng để bù đắp khoản nợ ngày càng tăng do các chương trình chi tiêu và cắt giảm thuế do  Đảng Cộng hòa  và Dân chủ – thông qua trong quá khứ.

Các nhà lập pháp GOP cho biết trong mùa hè, họ sẽ không giúp đảng Dân chủ, những người kiểm soát Quốc hội , nâng trần vì họ cảm thấy bị loại khỏi các cuộc đàm phán về các đề xuất chi tiêu lớn của Biden, như Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Sau đó nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ tự giải quyết vấn đề thông qua một thủ tục lập pháp được gọi là hòa giải, một thủ tục cho phép đảng Dân chủ thông qua dự luật mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Các thành viên đảng Dân chủ cho biết lựa chọn này sẽ rườm rà và dẫn đến các cuộc tranh luận kéo dài. 

 McConnell và phần còn lại của đảng Cộng hòa “tránh xa” và để các đảng viên Dân chủ tự nâng trần nợ của quốc gia để giữ chính phủ khỏi tình trạng vỡ nợ tín dụng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, McConnell và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đã gặp trực tiếp trước giờ nghỉ lễ Tạ ơn về vấn đề này, McConnell nói với các phóng viên rằng họ đã có một “cuộc trò chuyện vui vẻ.”

McConnell nói thêm: “Chúng tôi đồng ý tiếp tục nói chuyện, làm việc cùng nhau để cố gắng đạt được trần nợ”

NDAA: Phải thông qua dự luật chính sách quốc phòng 

Trước cuối năm nay, Quốc hội sẽ cần giải quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2022, một gói an ninh quốc gia phải được thông qua. 

NDAA là một trong những phần quan trọng nhất của luật quân sự được Quốc hội thông qua hàng năm, cung cấp quyền phân bổ và chi tiêu cho Bộ Quốc phòng cũng như các cơ quan và các vấn đề liên quan đến quốc phòng khác. 

NDAA thường thông qua cả hai viện với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Vào khoảng cuối năm 2020, cả hai viện của Quốc hội đều bác bỏ quyền phủ quyết của Trump đối với NDAA năm 2021 

NDAA năm 2022 đã thông qua Hạ viện vào tháng 9 và sẽ được tranh luận sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn ở Thượng viện  – Các thượng nghị sĩ đã hoãn lại  trong bối cảnh hàng trăm sửa đổi được đệ trình về luật.

NDAA sửa đổi sau đó sẽ được chuyển xuống Hạ viện để thông qua, trước khi nó đến bàn của Biden để ký. 

Luật năm 2022 bao gồm một sửa đổi yêu cầu phụ nữ cũng phải ghi danh đi nghĩa vụ quân sự – và một số điều khoản để xem xét cuộc chiến ở Afghanistan, sau khi Mỹ rút quân và di tản vào tháng Tám.

Schumer cũng đang thúc đẩy việc bãi bỏ ủy quyền Chiến tranh Iraq năm 2002 như một phần của dự luật.

Xây dựng trở lại tốt hơn

Mặc dù các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã ăn mừng thông qua Đạo luật Xây dựng trở lại Tốt hơn của Biden ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, nhưng những thách thức vẫn còn ở phía trước đối với dự luật chi tiêu xã hội

Đạo luật là một gói ưu tiên chi tiêu xã hội của đảng Dân chủ trên phạm vi rộng, bao gồm trường mầm non miễn phí, các sáng kiến ​​chống biến đổi khí hậu và các chương trình nhà ở giá cả phải chăng.

Mặc dù nó đã được hạ viện thông qua với số phiếu 220-213, nhưng đạo luật này phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn ở Thượng viện. 

Điều này bất chấp khả năng của Đảng Dân chủ Thượng viện có thể vượt qua nó bằng cách sử dụng một quy trình gọi là hòa giải , vượt qua sự phản đối của Đảng Cộng hòa. Nhưng Biden và ban lãnh đạo đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ  để thông qua dự luật theo cách đó. .

Hai nhà lập pháp Dân chủ Kyrsten Sinema của Arizona và Joe Manchin của West Virginia vẫn chưa đồng ý với các điều khoản có trong  dự luật  gần 2 nghìn tỷ đô la 

Nó có khả năng được thay đổi để nhận được sự hỗ trợ của hai người . Điều này có nghĩa là nó sẽ phải được biểu quyết trong Hạ viện một lần nữa để nó có thể đến bàn của Biden để ký.

Manchin đã bày tỏ một số lo lắng với dự luật, chẳng hạn như điều khoản nghỉ phép cho gia đình được trả lương. Ông ấy đã nhiều lần nói rằng mặc dù ông có thể hỗ trợ gia đình được nghỉ phép riêng, nhưng ông không tin rằng nó có trong hóa đơn chi tiêu xã hội.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, DN.Y., một người ủng hộ việc nghỉ phép y tế và gia đình có lương được liên bang bắt buộc, vẫn hy vọng nó có thể được đưa vào bất chấp sự phản đối của Manchin. Cô ấy nói với CBS News “Face the Nation” rằng cô ấy nghĩ rằng cô ấy và Manchin “hy vọng có thể có suy nghĩ chung về vấn đề này

Bao gồm nhập cư trong BBB 

Các đảng viên Dân chủ đã phải vật lộn để đạt được đồng thuận về những thay đổi sâu rộng về nhập cư. Họ sẽ thúc đẩy đến cuối năm nay để thử đưa một số điều khoản nhập cư vào Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn.

Điều này dẫn đến một số trở ngại trong nỗ lực của họ trong việc đưa các đề xuất nhập cư vào gói ngân sách của Biden. Những người ủng hộ nói rằng thời gian không còn nhiều để thông qua cải cách toàn diện trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

‘Bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta’: Quyền bỏ phiếu

Schumer nói với cuộc họp kín vào đầu tháng này rằng ông sẽ cố gắng tập trung vào quyền bỏ phiếu  trước khi kết thúc năm.

Hạ viện đã thông qua một số dự luật về quyền bỏ phiếu, nhưng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã chặn bước tiến của họ trong thượng viện trong năm nay.

Đạo luật Tự do Bầu cử sẽ mở rộng các lựa chọn bỏ phiếu sớm, các yêu cầu nhận dạng cử tri và quyền truy cập vào các lá phiếu gửi qua thư và cho phép ghi danh trong cùng ngày vào ngày bầu cử. Đó là một phần luật được thu nhỏ lại từ Đạo luật Vì dân nhằm nỗ lực đưa một số thành viên Đảng Cộng hòa tham gia.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, R-Alaska, là đảng viên Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu để thông qua một dự luật khác – Đạo luật Tiến bộ Quyền Bầu cử John Lewis – sẽ thay thế một phần của Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965 mà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ban hành. 

Các đảng viên Dân chủ đã thúc đẩy cải cách quyền bầu cử để chống lại tình trạng phản đối quyền bầu cử trên toàn quốc và giữa các luật hạn chế quyền tiếp cận của cử tri trên toàn quốc. Đó là trường hợp đặc biệt khi Trump và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa tiếp tục thúc đẩy “lời nói dối lớn”, đưa ra các thuyết âm mưu vô căn cứ để lập luận sai rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp. 

254 luật mới ở 45 tiểu bang được thông qua kể từ đó cho thấy nhiều thay đổi mà cử tri có thể nhận thấy và những thay đổi hành chính khác đang diễn ra ở hậu trường. Tổng cộng, khoảng 55 triệu cử tri đủ điều kiện sống ở các bang có những thay đổi sẽ khiến họ ít tiếp cận hơn.

Đưa được 10 thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện thông qua bất kỳ đạo luật nào sẽ là một điều  khó khăn. Họ đã liên tục lập luận rằng những thay đổi của liên bang đối với luật bầu cử là không cần thiết và các cuộc bầu cử nên được xử lý ở cấp tiểu bang. 

McConnell cho biết vào tháng 10 rằng những gì đảng Dân chủ muốn “làm mãi mãi là để chính phủ liên bang tiếp quản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử trên khắp nước Mỹ.”

Nhưng Schumer đã quảng cáo cho cả Đạo luật Tự do bỏ phiếu và Đạo luật Tiến bộ Quyền bỏ phiếu của John Lewis, viết cho các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện rằng các dự luật “hợp tác với nhau để bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta và thúc đẩy quyền tiếp cận công bằng với lá phiếu, đồng thời chống lại sự chỉ trích đảng phái và những khoản tiền đen tối không thể đếm được . “

“Nhưng chỉ vì đảng Cộng hòa sẽ không tham gia với chúng tôi không có nghĩa là đảng Dân chủ nên ngừng chiến đấu. Điều này quá quan trọng. Ngay cả khi nó có nghĩa là đi một mình, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền bầu cử và làm việc để tìm ra một con đường thay thế phía trước để bảo vệ 

Ông cho biết các đảng viên Đảng Dân chủ “đã thảo luận về các ý tưởng làm thế nào để khôi phục lại Thượng viện để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta”

Dự luật cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc 

Cả hai viện của Quốc hội có khả năng sẽ xem xét luật nhằm tăng cường công nghệ của Mỹ để chống lại Trung Quốc và đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn. 

Dự luật để tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc và tài trợ cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn đã được Thượng viện Mỹ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng vào tháng 6.2021. Tuy nhiên, nó lại bị đình trệ tại Hạ viện Mỹ và hiện phải đối mặt với không ít khó khăn khi muốn trở thành luật chính thức trước năm sau.

Mặc dù đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, và Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu, nhưng các thành viên Hạ viện khăng khăng muốn viết dự luật của riêng mình, không xem xét Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới (USICA) do Thượng viện thông qua. Với chương trình lập pháp dày đặc, chỉ còn rất ít thời gian để thực hiện điều đó vào năm 2021.

USICA là biện pháp đột phá hiếm hoi về mặt lập pháp đối với chính sách công nghiệp, cho phép chi 190 tỉ USD để tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Mỹ, cộng thêm 54 tỉ USD để tăng cường sản xuất và nghiên cứu đối với chất bán dẫn, thiết bị viễn thông.

Có nhiều vấn đề khác cũng được giải quyết trong USICA, bao gồm thương mại và nhân quyền, dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tuần này. Một trợ lý lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện từ chối đưa ra lịch trình xem xét USICA, chỉ nói rằng vẫn còn những vấn đề khác biệt mà Hạ viện và Thượng viện phải giải quyết.

Một số điều khoản của USICA có thể kết thúc trong một luật khác dự kiến ​​sẽ được thông qua trong vòng vài tuần tới. Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer trong một bức thư ngày 14.11 cho biết Thượng viện có thể sẽ tiếp nhận Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trong tuần này và “có thể thêm văn bản của USICA do Thượng viện thông vào NDAA”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus