Putin tuyên bố nới lỏng dù các trường hợp tăng đột biến

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai tuyên bố nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa mặc dù có sự gia tăng mới về virus đã đưa Nga vượt qua Ý, trở thành nước cao thứ tư trên thế giới.

Putin, trong một địa chỉ truyền hình toàn quốc, nói rằng từ thứ ba, ông sẽ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế.

Ông đã tiết lộ các biện pháp hỗ trợ mới cho các doanh nghiệp và cho các gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng. Ông nói rằng thất nghiệp đã tăng gấp đôi lên 1,4 triệu trong một tháng và ông muốn cố gắng ngăn chặn nó tăng cao hơn.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ dần dần và các khu vực riêng lẻ ở quốc gia lớn nhất thế giới sẽ cần điều chỉnh cách tiếp cận của họ với các điều kiện địa phương khác nhau. 

Các sự kiện công cộng lớn vẫn sẽ bị cấm, người Nga từ 65 tuổi trở lên yêu cầu ở nhà, ngay cả khi một số lĩnh vực của nền kinh tế  như xây dựng và nông nghiệp được phép bắt đầu lại công việc.

Tất cả các biện pháp (liên quan đến coronavirus) mà chúng tôi đã thực hiện cho phép chúng tôi chuyển sang bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế phong tỏa, ông Putin nói.

Bài tập đó sẽ cần phải được thực hiện cẩn thận và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn mới cao hơn, ông nói thêm.

Putin đã phát biểu sau khi số ca mắc coronavirus mới tăng lên với số lượng kỷ lục hàng ngày lên tới 11.656, và đẩy tổng số người bị nhiễm lên tới 221.344. 

Trung tâm phản ứng coronavirus của Nga cũng báo cáo 94 trường hợp tử vong mới, đưa tổng số người chết lên tới 2.009. Số người chết chính thức vẫn còn thấp hơn nhiều so với ở nhiều quốc gia

Dữ liệu chính thức được công bố vào Chủ nhật cho thấy Moscow đã báo cáo số ca tử vong nhiều hơn vào tháng 4 năm nay so với cùng kỳ năm 2019, làm tăng khả năng số người chết chính thức từ COVID-19

Các viên chức chính phủ cho rằng số người chết thấp hơn và số lượng lớn các trường hợp gia tăng trong một chương trình xét nghiệm rộng lớn, theo đó họ nói rằng 5,6 triệu xét nghiệm đã được tiến hành.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus