Pompeo trấn an đồng minh về cam kết của Mỹ trong cuộc chiến với IS

WASHINGTON (Reuters) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư đã trấn an các đồng minh rằng việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria không phải là “kết thúc cuộc chiến của Mỹ” và kêu gọi họ cùng đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq.

“Quân đội Mỹ rút khỏi Syria không phải là kết thúc cuộc chiến với nhà nước hồi giáo IS”, ông Pompeo nói trong bài phát biểu khai mạc tại Bộ Ngoại giao. “Việc rút quân về cơ bản là thay đổi chiến thuật, nó không phải là thay đổi trong nhiệm vụ.”

“Nhiệm vụ của chúng tôi là không hề nao núng, nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của các đồng minh để hoàn thành nó”, ông Pompeo nói. 

Ông Pompeo cho biết Nhà nước Hồi giáo vẫn là mối đe dọa lớn đối với thế giới đều này trái với tuyên bố trước đây của TT Trump rằng IS đã bị đánh bại và Hoa Kỳ sẽ rút khoảng 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Quyết định bất ngờ của tổng thống đã gây sốc cho các đồng minh, bao gồm dân quân người Kurd và Ả Rập, một trong những người đồng minh thân cận nhất chống lại Nhà nước Hồi giáo, và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức.

Cuộc họp hôm thứ Tư là cuộc họp đầu tiên của các viên chức đồng minh  cao cấp, bao gồm các bộ trưởng ngoại giao từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ả Rập Saudi, Jordan, Morocco và Iraq.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed al-Hakim, phát biểu sau ông Pompeo, kêu gọi các nước vạch trần những tay khủng bố được huấn luyện kỹ càng của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và khôi phục sự ổn định.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus