Home Thế Giới Nổ lớn ở Beirut, 78 người chết, 4.000 bị thương

Nổ lớn ở Beirut, 78 người chết, 4.000 bị thương

 

Tại thủ đô Beirut của Lebanon vừa xảy ra một vụ nổ lớn, gây thiệt hại diện rộng, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương, bộ trưởng y tế nước này nói.

Theo tường thuật của AFP, vụ nổ với tiếng động kinh hoàng gây ra một quả cầu lửa màu cam khổng lồ lên bầu trời, san phẳng bến cảng và tạo ra một làn sóng chấn động giống như cơn lốc xoáy xé toạc thành phố, phá vỡ các cửa sổ cách xa hàng cây số.

Những thi thể đầy máu nằm giữa những mảnh vỡ, đống đổ nát, những tòa nhà cháy khắp trung tâm thủ đô Beirut giữa lúc con số thương vong không ngừng được báo cáo tăng cao. Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan gọi đây là một thảm họa theo đúng nghĩa.

“Tôi đang ở nhà thì toàn bộ khu phố rung chuyển trái và phải”, Bane Fakih, một nhà làm phim sống ở phía tây của thành phố, nói với CNN. “Nó rất dữ dội. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như thế này.”

“Cảng Beirut hoàn toàn bị phá hủy”, nhân chứng Bachar Ghattas nói với CNN, mô tả cảnh tượng giống như “một ngày tận thế”.

Nguồn gốc của vụ nổ vẫn chưa được biết. Tổng giám đốc an ninh Lebanon, Abbas Ibrahim, cho biết còn quá sớm để nói, nhưng các báo cáo ban đầu của cơ quan thông tấn nhà nước nói rằng đó là một “tai nạn”.

Những cảnh tượng đau lòng xảy ra sau gần một năm đầy biến động về kinh tế và chính trị đã khiến Lebanon rơi vào tình trạng không chắc chắn và theo nhiều chuyên gia, đã đưa nó đến bờ vực sụp đổ. Nghèo đói tăng vọt đến hơn 50%

Những người trẻ tuổi chỉ vài tháng trước đã tổ chức một cuộc nổi dậy chống lại giai cấp chính trị của đất nước, bị buộc tội tham nhũng rộng rãi

“Tôi chưa bao giờ thấy Beirut như thế này trước đây. Beirut hôm nay trông giống như trái tim của chúng tôi”, nhà hoạt động Maya Ammar nói. 

“Gia đình tôi và những người thân yêu của tôi đang yêu cầu tôi trở về nhà vì họ không muốn tôi hít phải bất kỳ chất độc nào … nhưng tôi không thể trở về nhà. Tôi có những người bạn đã mất nhà”, cô nói thêm. “Nhà của họ đã bị phá hủy hoàn toàn. Tôi phải đi giúp họ.”

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus