Nhật Bản chi kỷ lục ngân sách quân sự 52 tỷ USD với máy bay phản lực tàng hình

TOKYO (Reuters) – Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt mức tăng chi tiêu quân sự thứ 9 liên tiếp vào thứ Hai, tài trợ cho việc phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và hỏa tiễn chống hạm tầm xa nhằm chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng sẽ đạt kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yên (51,7 tỷ USD) cho năm kể từ tháng 4, tăng 1,1% so với năm nay. 

Suga đang tiếp tục việc mở rộng quân sự gây tranh cãi mà người tiền nhiệm Shinzo Abe theo đuổi, nhằm cung cấp cho lực lượng Nhật Bản những máy bay, hỏa tiễn và Hàng không mẫu hạm mới với tầm bắn và sức mạnh lớn hơn trước những kẻ thù tiềm tàng bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc.

Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay, mức tăng nhỏ nhất trong ba thập kỷ.

Nhật Bản đang mua hỏa tiễn tầm xa hơn, đồng thời xem xét trang bị và huấn luyện quân đội của mình để tấn công các mục tiêu xa xôi ở Trung Quốc, Bắc Hàn và các khu vực khác của châu Á.

Một chiếc máy bay chiến đấu phản lực dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 40 tỷ USD và sẵn sàng vào những năm 2030. Dự án đó, sẽ do Mitsubishi Heavy Industries Ltd dẫn đầu với sự giúp đỡ từ Lockheed Martin Corp, nhận được 706 triệu đô la trong ngân sách mới.

Nhật Bản sẽ chi 323 triệu USD để bắt đầu phát triển hỏa tiễn chống hạm tầm xa nhằm bảo vệ chuỗi đảo phía tây nam Okinawa.

Các giao dịch mua lớn khác bao gồm 628 triệu USD cho sáu máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed F-35

Nhật Bản cũng muốn có hai tàu chiến mới mang theo các radar phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo và đường không Aegis mới mạnh mẽ, có tầm bắn gấp 3 lần các mẫu cũ. Chính phủ vẫn chưa ước tính chi phí của kế hoạch thay thế một dự án đã bị hủy bỏ vào tháng 6 để xây dựng hai trạm Aegis Ashore trên mặt đất.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus