Nhà báo Nga bán huy chương Nobel hòa bình $103.5 triệu giúp trẻ Ukraine

Một nhà báo Nga đã bán đấu giá huy chương Nobel Hòa bình  vào tối thứ Hai với số tiền kỷ lục 103,5 triệu USD để gây quỹ cho trẻ em ở Ukraine.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov, người đoạt giải vào tháng 10 năm ngoái, đã cam kết đóng góp số tiền đấu giá cho Quỹ Khẩn cấp của Nhi đồng Quốc tế của Liên hiệp quốc để hỗ trợ trẻ em Ukraine bị di tản sau cuộc xâm lược kéo dài nhiều tháng của Nga.

Ông nói: “Thông điệp quan trọng nhất ngày hôm nay là để mọi người hiểu rằng có một cuộc chiến đang diễn ra và chúng ta cần giúp đỡ những người đang đau khổ nhất .”

Ông đã giành được huy chương danh giá vào tháng 10 năm 2021 cùng với Maria Ressa của Philippines “vì những nỗ lực của họ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài”.

Việc bán đấu giá vào thứ Hai, trùng với Ngày Tị nạn Thế giới, dường như đã thu về số tiền kỷ lục cho việc bán đấu giá huy chương Giải Nobel. 

Muratov, biên tập viên của hãng thông tấn Nga độc lập Novaya Gazeta , đã trở thành người thường xuyên chỉ trích chính phủ Nga. Gần đây, Muratov đã chỉ trích cuộc chiến ở Ukraine và chỉ trích nặng nề Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào tháng 3, tờ báo thông báo họ đã tạm ngừng hoạt động do cảnh báo từ cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor về nội dung của nó. 6 trong số các nhà báo của tòa soạn đã bị giết kể từ khi tờ báo được thành lập vào năm 1993. Vào tháng Tư, nó bắt đầu hoạt động bên ngoài Latvia để tránh sự kiểm duyệt từ Nga.

Cùng tháng đó, Muratov bị sơn  tạt vào người khi đang đi trên một chuyến tàu. Hoa Kỳ sau đó cáo buộc tình báo Nga đã dàn dựng vụ tấn công.

Theo New York Times, Tổ chức Đấu giá Di sản, tổ chức giám sát cuộc đấu giá huy chương của ông, trước đó đã bán được 5 giải Nobel

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus