Người dân New Delhi đối mặt với không khí ô nhiễm

Photo Credit: AP

NEW DELHI (AP) – Sakshi Chauhan đã không rời khỏi ngôi nhà của mình trong một khu ổ chuột nội thành yên tĩnh ở thủ đô Ấn Độ trong sáu ngày qua 

Người phụ nữ 22 tuổi đang hồi phục sau khi bị nhiễm trùng cổ họng nghiêm trọng và khói bụi dày hiện đang phủ kín New Delhi đã khiến cho cả việc thở trở nên nguy hiểm.

“Khi bước ra ngoài, tôi không thể thở được”, cô Sakshi Chauhan nói. 

Theo Hệ thống Dự báo và nghiên cứu chất lượng không khí (SAFAR), mật độ bụi mịn PM2.5 đo được trong sáng 3/11 tại New Delhi là gần 900 microgram/m3, cao hơn nhiều so với mức “nguy hiểm” – 500 microgram/m3. Trong khi đó, chỉ số an toàn với sức khỏe theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 25 microgram/m3. 

Theo AFP, ô nhiễm không khí tại Ấn Độ thường trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông và New Delhi đang trải qua tình trạng tồi tệ nhất trong vòng 3 năm qua. Tại một số con phố, tầm nhìn phía trước không tới 50m. Chính quyền New Delhi đã phải đóng cửa các trường học, hủy hoặc chuyển hướng nhiều chuyến bay.

Theo các viên chức thành phố, nguyên nhân của tình trạng này là việc nông dân tại các bang lân cận đốt rẫy sau vụ thu hoạch, khí thải từ hàng triệu phương tiện, khói bụi từ các công trình xây dựng và việc đốt pháo hoa tại Lễ hội Ánh sáng Diwali gần đây.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc năm ngoái, 14 trong số 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở Ấn Độ. Còn theo một nghiên cứu của Mỹ, tình trạng ô nhiễm này có thể khiến một triệu người chết sớm mỗi năm.

Chính quyền New Delhi đã yêu cầu hạn chế nhiều phương tiện cá nhân không tham gia giao thông trong hai tuần. Họ đã ra lệnh cho lính cứu hỏa tưới nước từ các tòa nhà cao tầng để xử lý bụi, cố gắng dập tắt đám cháy rác và ra lệnh cho các nhà xây dựng che phủ các công trường để ngăn bụi bao phủ khu vực.

Bác sĩ Salil Sharma, một chuyên gia về cổ họng, cho biết 95% bệnh nhân mà ông đã điều trị trong 10 ngày qua bị ốm vì không khí ô nhiễm

“Tôi có bệnh nhân ở tất cả các nhóm tuổi và hầu hết trong số họ là những người không hút thuốc, than phiền về khó thở, tắc nghẽn ngực, mệt mỏi và suy nhược”, Sharma nói. “Trong một số trường hợp, tôi đã phải đưa một số bệnh nhân vào máy thở vì họ không thể thở được.”

“Chúng tôi đang ở ngay giữa tình trạng khẩn cấp về sức khỏe”, ông nói.

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet ước tính rằng vào năm 2017, ô nhiễm không khí đã giết chết 1,24 triệu người Ấn Độ – một nửa trong số họ dưới 70 tuổi, làm giảm tuổi thọ trung bình của đất nước gần 1,7 năm.

Devendra Verma, một người bán hàng rong, đã không đi làm trong ba ngày cuối tuần trước. Anh nói cơ thể quá yếu để rời khỏi nhà vì không khí ô nhiễm khiến anh cảm thấy mệt mỏi.

“Thành phố không thể sống được nữa”, Devendra Verma  nói. “Đôi khi tôi nghĩ rằng tôi nên rời Delhi một lần “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus