Newsmax dàn xếp vụ kiện mạ lỵ với Giám đốc công ty máy bỏ phiếu Dominion

(Business Insider) – Cơ quan truyền thông bảo thủ Newmax đạt được thoả thuận dàn xếp với một lãnh đạo Công ty máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems trong vụ kiện mạ lỵ liên quan đến những thuyết âm mưu về bầu cử 2020. 

Vụ kiện do Giám đốc an toàn và chiến lược sản phẩm của Dominion, Eric Coomer, đệ đơn nằm trong một số vụ kiện về những tuyên bố sai trái, cáo buộc các công ty kỹ thuật bầu cử như Dominion lũng đoạn bầu cử chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và ủng hộ ông Joe Biden. 

Coomer vào tháng 12 khởi kiện Newsmax lên toà tiểu bang Colorado liên quan đến những cáo buộc sai trái rằng ông tham gia vào “một cuộc họp trên điện thoại của Antifa” với mục đích lũng đoạn bầu cử tổng thống 2020 chống lại Donald Trump. Nguyên đơn điều chỉnh vụ kiện vào tháng 2, củng cố những lập luận chống lại bị đơn. 

Vào thứ Sáu, Newsmax rút lại những  tuyên bố trước đây và đăng lời xin lỗi trên trang mạng vì đã không phát giác ra chứng cớ hậu thuẫn tuyên bố về Coomer và bầu cử 2020. 

“Có một số sự thật mà người xem của chúng tôi không biết. Newsmax không tìm ra chứng cớ cho thấy Tiến sĩ Coomer can thiệp vào máy bỏ phiếu Dominion hoặc phần nhu liệu bỏ phiếu dưới bất cứ hình thức nào, hay Tiến sĩ Coomer từng tuyên bố làm như vậy,” thư xin lỗi ghi. “Newsmax cũng không tìm ra bằng chứng cho thấy Tiến sĩ Coomer từng tham gia vào bất cứ trao đổi nào nào với thành viên của Antifa, cũng như ông liên quan trực tiếp đến bất cứ tổ chức chính trị nào.”

Các điều khoản dàn xếp không được tiết lộ trong hồ sơ toà. 

Ông Coomer phải trốn sau khi nhận được những đe doạ chết người vì những thuyết âm mưu đó. 

Coomer trở  thành đối tượng đầu tiên của những thuyết âm mưu sau khi nhà hoạt động chính trị cánh hữu Joe Oltmann tuyên bố vô căn cứ rằng, ông là thành viên của Antifa và tìm cách lũng đoạn bầu cử 2020. 

Nhiều vụ kiện, tái kiểm phiếu và các cuộc điều tra diễn ra không tìm ra chứng cớ gian lận  bầu cử đại  trà. 

Những tuyên bố vô căn cứ của Oltmann lan nhanh như cháy rừng trong  truyền thông cánh hữu, và Coomer phải đi trốn sau khi nhận được nhiều đe doạ chết nhiều. 

Coomer khởi kiện hơn chục nhân vật truyền thông cánh hữu, theo ông, chịu trách nhiệm thúc đẩy những thuyết âm mưu đó. Nguyên đơn cáo buộc mạ lỵ, cố tình gây căng thẳng tinh thần, và âm mưu dân sự đối với những tuyên bố này. 

Newsmax nhất mực tuyên bố không làm gì sai trái. Gần đây nhất vào tháng 2, phát ngôn nhân cơ quan truyền thông cho rằng, vụ kiện mang động cơ chính trị. Newsmax do Christopher Ruddy – một thân hữu của ông Trump – làm chủ và quản trị. 

Công ty luật đại diện Coomer, Cain and Skarnulis PLLC trong một tuyên bố cho biết, thân chủ vẫn tiếp tục nhận được những đe doạ giết người. “Sáu tháng sau bầu cử, Tiến sĩ Coomer vẫn tiếp tục nhận được các đe doạ chết người va quấy rối từ những người tin vào các thuyết âm mưu sai trái,” tuyên bố ghi. 

Sau thoả thuận, nguyên đơn vào thứ Sáu đã rút Newsmax ra khỏi danh sách bị đơn. Tất cả những cá nhân và tổ chức bị Coomer khởi kiện, trong đó có Oltmann, chiến dịch Trump, Sidney Powell, Rudy Giuliani, One America News Network, và một số khác vẫn là bị đơn trong vụ kiện. 

Vụ kiện của Coomer khác với những nỗ lực pháp lý từ chính Domino, được công ty luật chuyên các vụ mạ lỵ Clare Locke LLP đại diện. Dominion khởi kiện Fox News, Powell, Giuliani, và ông trùm MyPillow Mike Lindell. 

Công ty kỹ thuật bầu cử khác, Smartmatic cũng có những vụ kiện mạ lỵ riêng, chống lại các nhân vật truyền thông cánh hữu về những tuyên bố sai trái. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus