Nancy Pelosi bất ngờ tới Jordan bàn về vấn đề Syria

Photo credit: Brendan Smialowski

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đến Jordan và gặp Quốc vương Jordan Abdullah II, để thảo luận các vấn đề an ninh và ổn định tại khu vực, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria làm gia tăng lo ngại về làn sóng di cư, hiểm họa tiềm ẩn về sự hồi sinh của IS cũng như việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Nga và Iran trong khu vực.

“Với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu rộng ở Syria, phái đoàn của chúng tôi đã tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng về tác động đối với sự ổn định khu vực, dòng người tị nạn gia tăng và sự nguy hiểm của ISIS, Iran và Nga”, Pelosi nói. 

Còn theo truyền thông Jordan, tại cuộc gặp, Quốc vương nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria và sự cần thiết của việc hồi hương những người tị nạn Syria ở nước ngoài về nước. Hai bên cũng đã trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố một cách toàn diện trong khu vực và trên thế giới.

Được biết, Jordan là 1 đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực. Quốc gia này cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến 8 năm qua tại quốc gia láng giềng Syria, với hơn 1 triệu người Syria đang tị nạn.

Chuyến thăm tới Jordan trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch rút quân. Nhiều thành viên thuộc lưỡng Đảng trong Quốc hội Mỹ những ngày qua đã lên tiếng chỉ trích quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ, coi đây là hành động “bật đèn xanh” để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, Syria – một lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus