Mỹ cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc tại diễn đàn Halifax

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ và các đồng minh cần phải hoạt động với tinh thần khẩn trương hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và các hành động quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ John C. Aquilino tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc đạt được một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong các cuộc gặp với các đồng minh tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax.

“Hãy nhìn những gì người Trung Quốc đã nói. Chủ tịch Tập Cận Bình đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng của mình ngang bằng về quân sự với Hoa Kỳ vào năm 2027. Đó là những lời của ông ấy ”, Aquilino nói trong một cuộc gặp với các nhà báo.

Ông Aquilino cho biết Mỹ và các đồng minh cần làm việc cùng nhau thường xuyên hơn ở các vùng biển quốc tế nhằm xây dựng khả năng tương tác để có thể hoạt động cùng nhau nhanh chóng nếu cần.

“Chúng tôi cần cung cấp các khả năng sớm hơn và nhanh hơn,” ông nói

Căng thẳng gia tăng khi quân đội Trung Quốc điều động ngày càng nhiều máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình. Trung Quốc đã đe dọa sử dụng vũ lực để đoàn kết với nó nếu cần thiết.

Tuần này, các tàu tuần duyên của Trung Quốc cũng đã chặn và phun nước vào hai tàu của Philippines đang chở hàng tiếp tế đến một bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh bùng phát các tranh chấp lãnh thổ âm ỉ kéo dài trên tuyến đường thủy chiến lược.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và đã biến 7 bãi cạn thành các căn cứ trên đảo được bảo vệ bằng tên lửa để củng cố khẳng định của mình, làm gia tăng căng thẳng và khiến các bên tranh chấp đối thủ cũng như các chính phủ phương Tây do Mỹ đứng đầu báo động.

Chủ tịch Tập đã giám sát một chính sách đối ngoại quyết đoán và việc mở rộng cánh quân của đảng, Quân đội Giải phóng Nhân dân. Nước này có ngân sách quân sự lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ và đang phát triển tàu ngầm, máy bay tàng hình và hỏa tiễn đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân.

“Họ đang làm việc với tốc độ rất nhanh,” Aquilino nói.

Mỹ và các đồng minh đã và đang thúc đẩy mục tiêu về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm đảm bảo hòa bình, hàng hải tự do và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trên các tuyến đường biển quốc tế quan trọng, một hành động cũng được Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tham gia trong khuôn khổ được gọi là Quad. Đối thoại chiến lược được coi là hành động nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Anh và Pháp cũng như một số quốc gia khác cũng đã chuyển sự chú ý sang khu vực và gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận chung.

Trung Quốc đã bảo vệ các hoạt động hàng hải ngày càng tăng của mình, nói rằng họ có quyền bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Năm thứ 13, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax thu hút các viên chức quốc phòng và an ninh từ các nền dân chủ phương Tây. Khoảng 300 người tụ tập mỗi năm trong một khung cảnh thân mật tại khách sạn Westin của Halifax.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus