McCarthy độc thoại hàng giờ buộc Dân chủ hoãn bỏ phiếu dự luật $1,75 nghìn tỉ

(The Hill) – Dân chủ Hạ viện vào tối thứ Năm buộc phải hoãn bỏ phiếu gói chi tiêu xã hội và khí hậu đến 8h sáng thứ Sáu, nếu Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) ngưng phát biểu vào lúc đó. 

McCarthy bắt đầu vào 8h38’ tối thứ 5 chiếm sàn Hạ viện trong bài phát biểu chạy đua làm trật đường ray kế hoạch bỏ phiếu dự luật hàng đầu của Dân chủ trước khi bước vào kỳ nghỉ Lễ  Tạ Ơn từ thứ Sáu. 

Thông báo hoãn bỏ phiếu được gởi ra từ văn phòng Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân chủ – Maryland) sau nửa đêm thứ 5, vào lúc bài phát biểu của McCarthy diễn ra đã gần 4 tiếng đồng hồ – bài độc thoại lan man chạm vào nhiều chủ đề như mũi chích ngừa COVID 19 tăng cường, lạm phát, di trú, Gettysburg Address, Elon Musk, Tổng thống Washington sang Delaware và  rồi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. 

Nếu những chủ  đề này có vẻ như không liên quan gì đến nhau nhưng chúng luôn luôn quay trở về một điểm chính: Dân chủ với dự tính thông qua dự luật về quyền lợi gia đình và xã hội  hàng nghìn tỉ Mỹ kim bảo đảm kết thúc một thử nghiệm của Mỹ kéo dài hàng thế kỷ qua trong nền dân chủ tư bản. Theo McCarthy, chỉ khi quyền lực quay trở lại về tay Cộng hoà mới có thể cứu nền cộng hoà. 

McCarthy hối thúc các nhà lập pháp Dân chủ ôn hòa phản đối dự luật chi tiêu xã hội, bất cứ khi nào nó được đưa ra bỏ phiếu trên sàn Hạ viện. 

Bất chấp kế hoạch mới chuyển sang bỏ phiếu vào sáng thứ Sáu, McCarthy cam kết vẫn tiếp tục bài phát biểu. “Dân chủ đang chuẩn bị lên giường ngủ, nhưng tôi không nói với họ.  Tôi đang nói thẳng với đồng bào Mỹ,” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện đăng trên Twitter trước 1h sáng thứ Sáu. 

Hạ viện nghỉ bất cứ khi nào McCarthy kết thúc bài độc thoại. Một khi Hạ viện được triệu tập trở lại vào 8h sáng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) dự tính sẽ có bài phát biểu cuối cùng về dự luật trước khi Hạ viện bỏ phiếu. 

Trong khi hầu hết thành viên Hạ viện phải tuân thủ hạn chế thời gian tranh luận trên sàn Hạ viện, nhưng quy định cho phép Chủ tịch, lãnh tụ đa số và lãnh tụ thiểu số phát biểu không giới hạn. 

Hiện nay, bà Pelosi giữ kỷ lục phát biểu dài nhất, hơn 8 tiếng đồng hồ khi là giữ vai trò Lãnh tụ Thiểu  số Hạ viện vào năm 2018, trong đôi giày cao gót 4 inches, kêu gọi lãnh đạo Cộng hoà cam kết bỏ phiếu cải tổ di trú. 

Nếu McCarthy đang hy vọng đánh bại kỷ lục của Pelosi, ông ta sẽ phải tiếp tục độc thoại cho đến 5h sáng thứ Sáu. 

Trong khoảng 2 tiếng đầu bài phát biểu của McCarthy, các nhà lập pháp Dân chủ huýt và ngắt lời Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện. Nhưng khi thời gian trôi qua, một số ít quanh quẩn trong sàn Hạ viện lắng nghe và lên Twitter chế nhạo ông ta. “Chúng tôi nghe đồn rằng, hàng ghế đầu của những con tin Cộng hoà đằng sau Kevin McCarthy đang hỏi liệu họ thể bị giám sát thay vì ngồi nghe hay không?” Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) ám chỉ đến cuộc bỏ phiếu giám sát và loại Dân biểu Paul Gosar (Cộng hoà – Arizona) ra khỏi các uỷ ban Hạ viện, sau khi ông ta đăng đoạn băng mô tả ông ta sát hại Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ – New York). 

Những lời chế nhạo của Dân chủ không làm nản lòng lãnh đạo Cộng hoà. Khi bài phát biểu bước vào 2h 54 phút, McCarthy cảnh báo Dân chủ đang mệt mỏi: “Tôi chỉ đang khởi động!”

Các nhà lập pháp Cộng hoà tán thưởng McCarthy, kêu gọi “không đầu hàng” và  tiếp tục phát biểu để trì hoãn thủ tục thông qua nghị sự của Dân chủ. “Đây là khoảnh khắc lịch sử cho Kevin, chắc chắn như vậy,” Greg Pence (Cộng hoà – Indiana) – anh trai cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói. “

Càng khuya, sức chịu đựng của một số nhà lập pháp Cộng hoà dường như  giảm dần. Gần nửa đêm, Dân biểu Randy Weber (Cộng hoà – Texas) ngồi ngay sau McCarthy gục đầu và kiểm tra đồng hồ. 

Dân chủ hy vọng có thể thông qua dự luật chi tiêu xã hội vào thứ Năm, sau khi đấu tranh nội bộ về chiến lược và phạm vi của dự luật đã bị hoãn trong nhiều tháng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện ban đầu tìm cách tiến hành bỏ phiếu thông qua luật cách đây hai tuần, nhưng một số nhà lập pháp ôn hoà đã từ chối ủng hộ cho đến khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố Dân chủ sau đó đã chuyển sang bỏ phiếu ngay sau khi CBO công bố ước tính chi phí đầy đủ vào chiều thứ Năm.

Chỉ có duy nhất một thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện – Dân biểu Jared Golden (Maine) đại diện cho một khu vực bầu cử cạnh tranh và cũng phản đối dự luật cứu trợ COVID-19 của đảng mình vào đầu năm nay – phản đối gói chi tiêu xã hội.

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus