McCarthy cố tìm cách đưa 5 Cộng hoà vào Uỷ ban điều tra 6/1 nhưng thất bại 

(Washington Examiner) – Vào tối trước phiên điều trần đầu tiên về bạo động 6 tháng 1 diễn ra, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy thực hiện nỗ lực cuối cùng nhằm đưa các nhà lập pháp Cộng hoà vốn đã bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bác bỏ vào ủy ban đặc biệt điều tra vụ tấn công. 

Lãnh đạo Cộng hoà vào tối thứ Hai đưa nghị quyết đặc biệt ra sàn Hạ viện, lên án việc Chủ tịch Hạ viện từ chối 2 nhà lập pháp Cộng hòa và thúc giục bà Pelosi chấp nhận cả 5 ứng cử viên do ông ta chọn, gồm Dân biểu Jim Banks (Cộng hoà – Indiana), Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio), Rodney Davis (Cộng hoà – Illinois), Troy Nehls (Cộng hoà – Texas), và Kelly Armstrong (Cộng hoà – North Dakota). 

Dân chủ ngăn chặn nỗ lực này với số phiếu 218-197. 

Hai nhà lập pháp Cộng hoà thường xuyên chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump được Pelosi bổ nhiệm vào uỷ ban, Dân biểu Liz Cheney từ Wyoming và Adam Kinzinger từ Illinois đứng về phía Dân chủ ngăn chặn nghị quyết của McCarthy, và là hai lá phiếu Cộng hoà duy nhất. Trước đó, McCarthy nhạo báng 2 Dân biểu này là “Cộng hoà của Pelosi.” 

Uỷ ban vào thứ Ba sẽ lắng nghe lời khai từ 4 nhân viên cảnh sát bảo vệ Điện Capitol trong suốt thời gian bạo động xảy ra. Phiên điều trần sẽ bắt đầu vào lúc 9h30′ sáng (giờ bờ Đông) với phần mở đầu từ Chủ tịch Uỷ ban Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi – Chủ tịch Uỷ ban Nội an Hạ viện), và Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney (Wyoming).

“Lần đầu tiên được biết đến trong lịch sử Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện bác bỏ 2 ứng cử viên do Lãnh đạo Thiểu số đề cử vào Ủy ban Đặc biệt,” nghị quyết của McCarthy ghi. “Văn phòng báo chí của Chủ tịch Pelosi thừa nhận, đây là quyết định chưa từng có tiền lệ.”

“Việc Chủ tịch Pelosi từ chối chấp nhận cả 5 thành viên Cộng hoà gây tổn hại trực tiếp đến tính hợp pháp, sự tin cậy và liêm chính của Uỷ ban Đặc biệt,” nghị quyết tuyên bố. 

Pelosi vào tuần trước thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ khi phủ quyết hai trong 5 đề cử của McCarthy vào uỷ ban đặc biệt của Hạ viện do Dân chủ kiểm soát, gồm Banks và Jordan, với lý do họ sẽ phá huỷ tình toàn vẹn của uỷ ban. McCarthy tức tối rút lại tất cả 5 ứng cử viên của mình. 

Diễn biến này ngay lập tức khiến cho một số nhà lập pháp Cộng hoà kêu gọi phải có hình phạt gắt gao dành cho Cheney và Kinzinger, cùng với cam kết trả đũa nếu như Cộng hoà giành lại thế đa số vào bầu cử giữa kỳ 2022. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus