Luật sư Bộ Y tế: Thẻ $200 tiền thuốc Medicare có thể vi phạm luật tranh cử 

(Politico) – Luật sư hàng đầu của Bộ Y tế cảnh báo trong một biên bản ghi nhớ nội bộ về kế hoạch của Tổng thống Donald Trump tặng thẻ trị giá $200 Mỹ kim hỗ trợ người cao niên mua thuốc kê toa có thể vi phạm luật bầu cử, theo 3 viên chức biết rõ mối quan ngại pháp lý này. 

Sự phản đối của luật sư, cùng với đề nghị yêu cầu Bộ Tư pháp phê chuẩn, là đòn giáng mạnh vào hy vọng thúc đẩy kế hoạch vội vàng vào phút chót trước ngày Tổng tuyển cử của ông Trump. 

Luật sư trưởng của Bộ Y tế và Nhân sinh, ông Robert Charrow cảnh báo trong biên bản rằng, thời gian và cách thức của kế hoạch này có thể thu hút những thách thức pháp lý. Chẳng hạn, Charrow cảnh báo các viên chức y tế, nếu thực hiện kế hoạch trị giá $7,9 tỉ Mỹ kim – được chi từ một trong những quỹ uỷ thác của Medicare, và các viên chức cao cấp của ông Trump hy vọng đánh bóng trong thư gởi cho hàng triệu người cao niên, sẽ làm dấy lên quan ngại về việc sử dụng ngân quỹ liên bang không phù hợp gần đến ngày bầu cử. 

Trong khi đó, Charrow và văn phòng của ông vào gần cuối tuần trước đã hướng dẫn các viên chức chính phủ tìm hướng dẫn trong phần liêm chính công của Bộ  Tư pháp, trong đó nói về tội phạm bầu cử, trước khi tiếp tục với kế hoạch trên. Điều này khiến cho kế hoạch bị đình trệ vì Bộ Y tế phải chờ Bộ Tư pháp xem xét, hai viên chức cho hay. 

Tổng thống thông báo kế hoạch này trong bài phát biểu vào ngày 24 tháng 9, hứa hẹn sẽ gởi “những tấm thẻ đáng kinh ngạc” cho 39 triệu người cao niên trong những tuần tới. 

Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và Đổng lý Cơ quan Medicare & Medicaid Seema Verma đang khẩn trương thực hiện kế hoạch của Tổng thống. Meadows và Verma hy vọng sẽ được phê chuẩn pháp lý và ngân quỹ vào ngày 9 tháng 10 để có thể gởi thư cho 39 triệu người, thông báo sáng kiến mới này. Thẻ sẽ được in và gởi đi cho đến cuối năm. 

Meadows và Verma biện minh rằng thẻ mua thuốc nhằm để thử liệu chúng có thể giúp người tham gia Medicare uống thuốc đều đặn hay không. 

Để giúp chương trình đủ điều kiện là chương trình thí nghiệm Medicare, luật sư Charrow thúc các viên chức xem xét liệu có nên triển khai ngẫu nhiên hay không, như vậy sẽ bảo đảm người cao niên có thông tin vào thời gian khác nhau, và sẽ dễ so sánh phản ứng của họ, theo 2 viên chức biết rõ quan ngại của Charrow. Các chuyên viên pháp lý và y tế đã cảnh báo, kế hoạch này không phải là một thử nghiệm thật sự vì thiếu yếu tố ngẫu nhiên. 

Tuy nhiên, ông Trump lại đang tìm cách gởi thẻ cho hầu hết người cao niên tham  gia Medicare, như vậy thì sẽ gặp khó khăn trong việc so sánh ảnh hưởng của việc có thẻ và không có thẻ. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar và cộng sự của ông trong những tuần qua kín đáo giữ khoảng cách với kế hoạch trên, cho rằng các viên chức Medicare đang lãnh đạo chương trình. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus