Liz Cheney: Bannon không hợp tác cho thấy Trump tham gia lập kế hoạch và thực hiện 6/1

© Getty

(Business Insider) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào chiều tối thứ Ba bỏ phiếu buộc Steve Bannon tội khinh thường Quốc hội.  

Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) cáo buộc, việc cựu Chiến lược gia của Toà Bạch Ốc từ chối hợp tác với cuộc điều tra cho thấy, ông ta và cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt tay lên kế hoạch những hành động vào ngày hôm đó. 

Bà Cheney đưa ra ý kiến trên trong buổi họp trước khi bỏ phiếu diễn ra. “Dựa vào cuộc điều tra của Uỷ ban, dường như ông Bannon biết khá nhiều về những kế hoạch cho ngày 6 tháng 1, và đóng vai trò quan trọng trong việc lập những kế hoạch này,” Phó Chủ tịch tuyên bố. 

Báo cáo của Uỷ ban ghi rõ, một ngày trước cuộc bạo động, Bannon trên chương trình trực tuyến của mình đã hứa với khán thính giả rằng “chuyện kinh hồn động địa sẽ xảy ra.”

“Nó sẽ không xảy ra như quý vị nghĩ sẽ xảy ra. Nó sẽ khác rất nhiều,” Bannon giải thích. “Tất cả những gì tôi có thể nói là: Cẩn thận!”

Bannon từ chối tuân theo trát đòi tài liệu và lời khai của Uỷ ban, với lý do cựu Tổng thống Donald khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu và thông tin Uỷ ban quan tâm, theo đó, những trao đổi thẳng thắn giữa tổng thống và cố vấn của ông thường không phải là chủ đề Quốc hội xem xét. 

Tổng thống Richard Nixon cũng khẳng định đặc quyền hành pháp như vậy trong vụ bê bối Watergate, nhưng lập luận này sau đó bị Tối cao Pháp viện phản đối. Trong phán quyết lúc đó, Toà Tối cao cho rằng, đặc quyền hành pháp không phải “tuyệt đối” và không nhất thiết được ứng dụng trong thủ tục  tố tụng hình sự. 

Cheney cho rằng, Bannon và Trump viện dẫn đặc quyền hành pháp dường như tiết lộ một điều: “Họ cho thấy, cá nhân Tổng thống Trump dính líu đến việc lập kế hoạch và thực hiện ngày 6 tháng 1, và Uỷ ban này sẽ tìm hiểu tận cùng vấn đề.”

Với kết quả nhất trí 100%, Uỷ ban lưỡng đảng đề nghị buộc tội Bannon khinh thường Quốc hội. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus