Hơn 150 Hoàng gia Ả Rập bị nhiễm coronavirus

Photo Credit: AP

Theo một báo cáo mới, có tới 150 thành viên của hoàng gia Ả Rập Saudi có thể đã bị nhiễm coronavirus.

Dịch bệnh được cho là một yếu tố chính trong quyết định của Saudi tuyên bố ngừng bắn ở Yemen, nơi Riyadh đã chiến đấu với phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn 

Theo tờ New York Times , có tới 150 hoàng gia Saudi được cho là đã nhiễm virus, bao gồm các thành viên của các nhánh nhỏ hơn. The Times trích dẫn một người gần gũi với gia đình đưa ra thông tin. Newsweek đã liên hệ với chính phủ Saudi và đại sứ quán của ở Washington, DC để bình luận.

Ả Rập Saudi đã báo cáo trường hợp coronavirus đầu tiên của họ sáu tuần trước. Hiện tại đã có 2.932 trường hợp được xác nhận tại vương quốc, với 41 trường hợp tử vong và 631 ca phục hồi, theo Đại học Johns Hopkins.

Trong số họ, theo Times Timesis, Hoàng tử, thống đốc Riyadh Faisal bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud và các hoàng tử, cháu trai của Vua Salman, đang được chăm sóc đặc biệt, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Chuyên khoa King Faisal

Một bản ghi nhớ nội bộ được gửi xung quanh bệnh viện đã nói rằng có tới 500 giường đã được chuẩn bị cho hoàng gia và những người gần gũi với họ khi đại dịch xảy ra. Vua Salman, 84 tuổi, đang tự cách ly tại một cung điện đảo gần thành phố Jeddah trên bờ biển Biển Đỏ của đất nước.

Thái tử Mohammed bin Salman, 34 tuổi, người thừa kế hoàng gia được coi là quyền lực thực sự đằng sau ngai vàng, đang trú ẩn với các bộ trưởng tại một cơ sở khác trên bờ Biển Đỏ, Times cho biết.

Bộ trưởng Y tế Tawfiq al-Rabiah cảnh báo rằng cuộc chiến coronavirus của đất nước chỉ mới bắt đầu, dự đoán “tối thiểu 10.000 đến tối đa 200.000” nhiễm virus  trong những tuần tới.

Ả Rập Saudi đã ngừng hoạt động đến và đi từ nước này và đặt các thành phố lớn nhất của họ bị phong tỏa chặt 24 giờ, với các ngoại lệ hạn chế. Các viên chức cũng có thể hủy bỏ cuộc hành hương hàng năm đến thành phố thánh địa Mecca, nơi đưa khoảng 2,5 triệu người hành hương đến thành phố mỗi năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus