Dự luật chi tiêu xã hội $1,75 nghìn tỉ tăng thêm nợ quốc gia 

WASHINGTON – Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái CBO vào thứ 5 công bố ước tính chi phí của gói chi tiêu xã hội Build Back Better của Tổng thống Joe Biden, dự báo tăng thêm $367 tỉ Mỹ kim vào nợ quốc gia trong 1 thập niên tới. 

Theo tường trình của CBO, dự luật sẽ thu hơn $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim dưới hình thức Sở Thuế IRS tăng cường truy thu gian lận thuế, tăng thuế, và những khoảng doanh thu khác, nhưng chi tiêu tổng thể cho những ưu tiên xã hội và khí hậu sẽ dẫn đến chi phí ròng. Dự báo trang trải cho giai đoạn từ 2022 đến 2031. 

Dữ liệu CBO quan trọng đối với bỏ phiếu dự luật $1,75 nghìn tỉ Mỹ kim dành cho những ưu tiên chi tiêu xã hội, bao gồm miễn phí bậc mẫu giáo, những sáng kiến biến đổi khí hậu, và mở rộng chương trình nhà ở giá cả phải chăng. 

Dự báo chi phí giảm nhẹ cam kết lâu dài của Biden rằng, dự luật không chỉ được chi trả đầy đủ mà còn giảm nợ quốc gia. 

CBO tách chi phí theo mỗi Uỷ ban Hạ viện chịu trách nhiệm từng phần cụ thể của dự luật. Một số mảng khác sẽ bổ sung hầu hết thâm hụt ngân sách (và con số thực sự) là Giáo dục và Lao động ($454,1 tỉ Mỹ kim); Năng lượng và Thương mại ($281,5 tỉ Mỹ kim); Dịch vụ Tài chánh ($150,7 tỉ Mỹ kim), và Tư pháp ($115,1 tỉ Mỹ kim). 

CBO cũng dự báo doanh thu tăng từ gia tăng thực thi IRS lên khoảng $207 tỉ Mỹ kim, khoảng phân nửa so với $400 tỉ Mỹ kim Toà Bạch Ốc ước tính. 

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus