Do Thái cám ơn Hoa Kỳ vì lệnh trừng phạt Iran bắt đầu có hiệu lực

Photo Credit: AP

AFP – Bộ Trưởng Quốc Phòng Do Thái Avigdor Lieberman đã lên tiếng hoan nghênh quyết định tái trừng phạt Iran bắt đầu có hiệu lực vào thứ hai 5/11 và cho ‘đây là cú đánh mạnh vào hoạt động bành trướng của Tehran trong vùng Trung Đông’

Trong một tuyên bố hôm nay, Bộ Trưởng Lieberman nói: “Quyết định mạnh bạo của TT Trump như thế đã được trông chờ từ lâu trong vùng Trung Đông rồi”

Ông Lieberman nhận định như sau: “Chỉ bằng một hành động, Hoa Kỳ đã giáng cho Iran một đòn nặng nề cho các hành động bành trướng thế lực của Iran vào Syria, Lebanon, Gaza, Iraq và Yemen, một lần nữa, TT Trump đã hành động, xin cám ơn ông!”

Hôm cuối tuần Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lên tiếng cám ơn TT Trump về những lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ cho tái lập với chính phủ Iran.

Photo Credit: AP

Các viên chức Hoa Kỳ mô tả lệnh trừng phạt Iran kỳ này là ‘nặng nề nhất’ vì nó sẽ làm giảm rất nhiều sản lượng dầu thô xuất cảng của Iran, vốn đã giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngaỳ kể từ tháng 5 năm nay rồi, cũng như cắt giảm các hoạt động tài chính quốc tế của Iran.

Trước đây chính phủ Do Thái là quốc gia tỏ ra chống đối mạnh mẽ hiệp ước nguyên tử ký kết giữa đại diện 6 cường quốc với Iran, vì cho là ‘nó quá hạn chế về nhiều lãnh vực và bị thời gian tính bó buộc’. Do Thái tỏ ra đặc biệt quan ngại chuyện Iran xen vào chiến cuoộc Syria và có vẻ bành trướng quân sự từ đây.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus