Dân biểu Cộng hoà Jim Banks bị bắt quả tang lường gạt cơ quan liên bang về 6/1 

(Salon) – Dân biểu Cộng hoà Jim Banks bị đồng nghiệp Liz Cheney bắt quả tang mạo danh là uỷ viên Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, gởi thư cho các cơ quan chính phủ liên bang yêu cầu thông tin họ đã chia sẻ với Uỷ ban. 

Trên thực tế, Banks không được chấp thuận phục vụ trong uỷ ban vì đã bỏ phiếu đảo ngược kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1. Phó Chủ tịch Uỷ ban, bà Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) chỉ trích sự dối trá trắng trợn của ông Banks khi đưa những lá thư mạo danh vào hồ sơ Quốc hội. 

“Tôi muốn giới thiệu vào hồ sơ một số lá thư  được một nhà lập pháp ở Indiana gởi cho các cơ quan liên bang, ví dụ, thư đề ngày 16 tháng 9, ký tên là uỷ viên của uỷ ban mà ông ta vừa mới thông báo Hạ viện là ông ta không tham gia,” Cheney nói trong bài phát biểu trên sàn Hạ viện vào thứ 5. 

Banks rõ ràng tìm cách gạt các cơ quan liên bang, để họ tiết lộ thông tin đã chia sẻ cho Uỷ ban. 

Trong một lá thư gởi cho Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland, Banks yêu cầu Bộ “cung cấp cho tôi bất cứ thông tin nào đã được gởi cho Uỷ ban Đặc biệt.” 

“Ngoài ra, đưa tên tôi vào bất cứ cập nhật hoặc báo cáo nào mà quý vị cung cấp cho Uỷ ban,” Dân biểu Cộng hoà nói thêm. 

Lập luận pháp lý mà Banks sử dụng tập trung chung quanh ý tưởng ông ta từng được Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện đề cử làm lãnh đạo toán Cộng hoà trong Uỷ ban Đặc biệt, và khẳng định, “đảng thiểu số tại Quốc hội vẫn có quyền có được thông tin chia sẻ cho đảng đa số.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay lập tức phản đối hai ứng cử viên Jim Banks và Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) vì những tuyên bố của họ về ý định ngăn cản bất cứ cuộc điều tra nào về bạo động ngày 6 tháng 1. Vào lúc đó, Pelosi nhắc đến sự mất tinh thần rộng rãi trong Dân chủ vì “những tuyên bố và hành động của những thành viên này.”

Cả Banks và Jordan đều bỏ phiếu đảo ngược kết quả bầu cử tại một số tiểu bang vào tối 6 tháng 1, và tiếp tục ủng hộ những tuyên bố dối trá về b bầu cử của ông Trump ở những mức độ khác nhau. 

Hương Giang (Theo Salon)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus