Cựu Luật sư của Trump viện dẫn tu chính án thứ 5 để thách thức trát đòi ủy ban 6/1

John Eastman xuất hiện trên sân khấu cùng với Rudy Giuliani tại cuộc biểu tình ủng hộ Trump trước cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol. Jim Bourg / Reuters

Một cựu luật sư, người đã cố vấn cho cựu Tổng thống Donald Trump viện dẫn các quyền của Tu chính án thứ 5 để đáp lại trát đòi từ Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng ở Capitol.

Luật sư của John Eastman, Charles Burnham, đã gửi một lá thư cho Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Bennie Thompson vào ngày 1 tháng 12 nói rằng, “Eastman khẳng định quyền Tu chính án thứ 5 để không phải là nhân chứng theo trát đòi của ủy ban.”

 

Eastman là nhân chứng thứ hai đã viện dẫn hoặc có kế hoạch viện dẫn các đặc quyền của Tu chính án thứ 5 của họ để đáp lại trát đòicủa ủy ban. Đầu tuần này, một luật sư đại diện cho cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark đã thông báo với ủy ban rằng thân chủ của ông cũng sẽ làm như vậy.

Eastman là giáo sư luật tại Đại học Chapman và nghỉ hưu vào ngày 13 tháng 1, một tuần sau cuộc nổi dậy ở Capitol chết người, trong đó một đám đông những người ủng hộ Trump điên cuồng cố gắng ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Theo cuốn sách “Peril” của Bob Woodward và Robert Costa, Eastman đã gửi cho Thượng nghị sĩ Mike Lee một bản ghi nhớ vào ngày 2 tháng 1 tuyên bố sai sự thật rằng “7 bang đã chuyển hai nhóm đại cử tri cho Chủ tịch Thượng viện”, người vào thời điểm đó là Phó Tổng thống Mike Pence.

Ngoài tuyên bố không có bằng chứng về việc nhiều bang đã gửi các nhóm đại cử tri “thay thế” tới Quốc hội, bản ghi nhớ của Eastman đã tiến thêm một bước và “làm thay đổi quy trình kiểm phiếu”, cuốn sách cho biết.

Trong bản ghi nhớ, Eastman đã đưa ra sáu bước mà ông nói rằng Pence có thể thực hiện để giúp Trump thắng cử. Một trong số đó liên quan đến việc Pence đơn phương tuyên bố rằng do “các tranh chấp đang diễn ra” ở bảy bang, “không có đại cử tri nào có thể được coi là được bổ nhiệm hợp lệ ở các bang đó.”

Lời khẳng định của Eastman khiến các nhà lập pháp ngạc nhiên, cuốn sách viết: “Lee đã bị sốc … “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus