Cộng hòa tấn công hồ sơ công tố, năng lực tranh cử, quan điểm cấp tiến của Harris 

(Newsweek) – Một vài lãnh đạo Cộng hòa vào thứ Tư chia sẻ chỉ trích của họ đối với Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người mới được ứng cử viên tổng thống Dân chủ Joe Biden chọn làm liên danh phó tổng thống. 

Những chỉ trích của Cộng hòa tập trung chống lại hồ sơ tư pháp của Harris, chỉ số thăm dò thấp trong vòng sơ bộ của Dân chủ vào năm ngoái, và quan điểm của bà đối với nghị sự nghiên mạnh về cấp tiến. 

Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo vào thứ Ba cho rằng, Harris là “lựa chọn hàng đầu” của ông ta cho liên danh của Biden. Sự ủng hộ của bà ta đối với y tế toàn dân, quan điểm chống khai thác dầu khí, đối xử với Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh trong những phiên điều trần chuẩn thuận, và số thăm dò thấp ở vòng sơ bộ là tất cả những lý do mà ông ta lấy làm vui vì Harris sẽ là người tranh luận với Phó Tổng thống Mike Pence. Trump cũng tố cáo Harris “nói láo”  khi được hỏi về một câu chuyện được Thượng nghị sĩ chia sẻ vào năm ngoái khi nói về quan điểm đối với cần sa. 

“Cô ta là người mà đã kể nhiều, rất nhiều câu chuyện không có thật,” Trump nói. “

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa Ronna McDaniel lên Twitter cho rằng, quyết định của Biden chọn Harris là bằng chứng cho thấy cựu Phó Tổng thống không kiểm soát được chính chiến dịch của mình. “Những quan điểm quá khích của Kamala Harris, từ tăng thuế để bãi bỏ bảo hiểm y tế tư nhân đến so sánh các viên chức thực thi công lực với KKK, cho thấy du côn cánh tả đang kiểm soát chiến dịch của Joe Biden, cũng như họ sẽ kiểm soát ông ta khi làm tổng thống,” McDaniel đăng trên Twitter. 

 Bà McDaniel cảnh báo những người ủng hộ trên Twitter rằng, Harris là người sẽ “thực sự nắm quyền” nếu Dân chủ thắng vào tháng 11. “Những chính sách cựu đoan của Harris có thể phổ biến trong giới cấp tiến, nhưng họ chỉ là số nhỏ trong đa số người dân Mỹ.” 

Lãnh đạo Cộng hòa tại Quốc hội cũng nhảy vào chia sẻ quan điểm về chọn lựa của Biden. 

“Kamala Harris muốn biến toàn bộ nước Mỹ thành San Francisco,” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa – California) đăng trên trương mục Facebook của bà Harris. McCarthy trên chương trình phỏng vấn truyền hình địa phương cho rằng, bà Harris sử dụng quyền lực cho những mục đích chính trị khi còn làm công tố ở San Francisco cũng như khi làm Tổng biện lý California. “Bà ta dẫn đầu những tấn công chống lại các tổ chức bất vụ lợi bảo thủ, các công ty năng lượng, và bố mẹ, nhưng không làm gì cả với băng đảng hay di dân lậu.” 

“Kamala Harris sẽ nói và làm bất cứ điều gì làm hài lòng cánh tả cực đoan,” một lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise (Cộng hòa – Louisiana” bày tỏ trên Twitter. 

Tại tiểu bang quê nhà, Chủ tịch Cộng hòa California Jessica Patterson gởi ra tuyên bố, cáo buộc Harris “là hình ảnh thu nhỏ của cánh tả cực đoan.” 

“Bà ta so sánh lực lượng thực thi công lực với KKK, muốn loại bỏ bảo hiểm y tế tư nhân mà hàng triệu gia đình đang dựa vào, và không giữ đường phố California an toàn khi trách nhiệm trong tay bà ta,” Patterson nói. 

Công tác trước đây của Kamala Harris trong hệ thống tư pháp hình sự được tranh cãi rộng rãi khi bà tuyên bố ra tranh cử tổng thống sơ bộ. Trong khi Thượng nghị sĩ đánh bóng chương trình mà bà khởi sự ở San Francisco nhằm hỗ trợ những tội phạm ma túy trẻ tuổi, lần đầu, khỏi tái phạm, thì bà cũng nói về việc gia tăng tỉ lệ truy tố trong thời gian bà làm biện lý San Francisco. Đây là ví dụ cho thấy Harris đang tìm cách cân  bằng giữa hai bên là một vấn đề lớn hơn trong chiến dịch “công tố viên tiến bộ” của bà, và một số cố vấn của Thượng nghị sĩ chia sẻ với New York Times rằng, bà thường tránh đứng về một bên trong những vấn đề chính yếu. 

Bất chấp những chỉ trích trước đây hay bây giờ về hồ sơ tư pháp hình sự của Harris, Giáo sư và Chủ tịch chương trình tư pháp hình sự tại  trường Radcliffe Institute Kennedy  School of Government thuộc Đại học Harvard, Sandra Susan Smith cho rằng, bà không tin hồ sơ của Harris sẽ đem lại bất cứ “vấn đề lớn nào” cho chiến dịch  tranh cử của Biden. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus