Cộng hoà “nghỉ chơi” với Trump về nỗ lực ngưng kiểm phiếu 

WASHINGTON (AP) — Một số nhà lập pháp Cộng hoà quay lưng lại với những nỗ lực tuyên bố đắc cử sai trái của Tổng thống Donald Trump, cũng như nỗ lực đòi ngưng kiểm phiếu ở Pennsylvania và các tiểu bang khác, khiến ông không có tiếng nói ủng hộ quan trọng khi kết quả tái tranh cử bấp bênh. 

Đồng minh thân cận của ông Trump vừa mới đắc cử vào thứ Ba ở Kentucky, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho truyền thông hay, “tuyên bố đắc cử khác với hoàn tất kiểm phiếu.” Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Florida) lên Twitter bày tỏ, “mất vài ngày kiểm phiếu hợp pháp KHÔNG PHẢI gian lận.” Còn Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski kêu gọi “mọi người kiên nhẫn” chờ kết quả. “Điều quan trọng là chúng ta cho giới chức bầu cử thời gian để hoàn thành công việc của họ, và để chúng ta bảo đảm tất cả phiếu bầu được cho phép và được kiểm,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Alaska ghi trong tuyên bố. 

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) vào thứ Tư thẳng thừng trên  Twitter, “Chấm dứt ngay lập tức. Chấm hết!” khi Trump tuyên bố Dân chủ đang tìm cách “đánh cắp” bầu cử. “Phiếu sẽ được kiểm và ông sẽ thắng hay thua,” Kinzinger nhắn ông Trump. “Và nước Mỹ sẽ chấp nhận điều đó. Kiên nhẫn là đức tính tốt.” 

Những ý kiến của các nhà lập pháp và lãnh đạo Cộng hoà như vậy hay công khai quở trách ông Trump – người yêu cầu và thường nhận được lòng trung thành từ Cộng hoà trong suốt nhiệm kỳ 4 năm – rất hiếm hoi. Hầu hết Cộng hoà đều tránh né trực tiếp chỉ trích Tổng thống, thậm chí ngay cả khi họ chứng kiến hành vi của ông không có lợi hoặc xúc phạm đến giá trị và mục tiêu của họ. 

Ông Trump lên Twitter tuyên bố tái đắc cử và yêu cầu “ngưng kiểm phiếu” là bài toán thử ban đầu xem  Tổng thống có thể giữ kiểm soát được đồng minh của mình như thế nào khi đang tìm cách thách thức thủ tục bầu cử tại toà. 

Cho đến chiều thứ 5, gần 2 ngày sau bầu cử, vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Ông Trump giành được 213 phiếu cử tri đoàn, trong khi còn đường đến 270 phiếu cử tri đoàn của cựu Phó Tổng thống Joe Biden cần hơn rất nhiều với 253 phiếu. 

Trong bài phát biểu vào sáng sớm thứ Tư tại Toà Bạch Ốc, ông Trump tuyên bố vô căn cứ là đã đánh bại Biden, tố cáo “gian lận lớn xảy ra ở quốc gia chúng ta” khi thủ tục kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, trước tình trạng cử tri tham gia bỏ phiếu gia tăng cao. 

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie – đồng minh của ông Trump, và cũng là bình luận viên trên ABC News – cho rằng, không có cơ sở hậu thuẫn lập luận của ông Trump. “Tất cả phiếu bầu đều phải được kiểm, và việc này đang diễn ra,” Christie nói. Cựu Thống đốc New Jersey gọi cuộc tấn công của ông Trump và tính toàn vẹn của bầu cử “là một quyết định chiến lược tệ,” và “quyết định chính trị không hay, đây không phải là loại quyết định mà người ta mong chờ từ người … có vị trí như ông ấy.” 

Thống đốc Ohio Mike DeWine (Cộng hoà) vào thứ Tư chia sẻ trên Fox News, trong khi ông ủng hộ Trump, “nhưng nếu cuối cùng Biden thắng, thì tất cả chúng ta sẽ chấp nhận điều đó.” Là những viên chức dân bầu, cả Cộng hoà và Dân chủ “đều tin vào pháp luật. Tất cả mọi lá phiếu phải được kiểm. Chúng ta là quốc gia chấp nhận kết quả bầu cử.” 

Thống đốc Maryland Larry Hogan cho rằng Tổng thống đi quá đà. 

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng hoà – Ohio) nhắc nhở, các tiểu bang quản trị bầu cử Mỹ, chứ không phải chính phủ liên bang. “Chúng ta phải tôn trọng thủ tục đó, và bảo đảm tất cả lá phiếu phù hợp với luật tiểu bang đều được kiểm. Đơn giản như vậy!” Portman ghi trong tuyên bố. 

“Tốt hơn hết, mọi người  nên lùi lại và cho phép những người kiểm phiếu làm công việc của họ,” Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng hoà – Utah) nói. 

Mặc dù Trump và đồng minh tìm cách ngưng kiểm phiếu ở Pennsylvania và tại một số tiểu bang khác, nơi kết quả hiện có lợi, thì ông ta và Cộng hòa đang thúc đẩy tiếp tục kiểm phiếu ở những tiểu bang Biden đang dẫn trước sít sao như Arizona và Nevada. 

“Hãy kiểm phiếu – tất cả phiếu – trước khi đưa ra tuyên bố,” Thống đốc Arizona Doug Ducey (Cộng hoà) tweet: “Người dân Arizona đi bầu với con số lịch sử trong bầu cử này, và chúng ta nợ điều đó để kiểm phiếu của họ.” Ít nhất thì hai bên cũng đồng tình ở điểm này. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus