Cố vấn Trump cân nhắc thỏa thuận tạm để hoãn áp thuế với Trung Quốc

Nhập khẩu và xuất khẩu của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã giảm từ đầu năm đến nay

Các viên chức chính quyền của Trump đã thảo luận về việc đưa ra một thỏa thuận thương mại hạn chế cho Trung Quốc để đổi lấy các cam kết của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ và mua nông sản, theo năm người quen thuộc với vấn đề này.

Một số cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump trong những ngày gần đây đã thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho hai vòng đàm phán trực tiếp với các viên chức Trung Quốc ở Washington, sẽ diễn ra trong vài tuần tới

Các cuộc thảo luận là sơ bộ và Trump vẫn chưa ký vào đó. Tổng thống nói với các phóng viên, để trả lời câu hỏi về tiềm năng của một thỏa thuận hạn chế, rằng ông sẽ sẵn sàng cho một thỏa thuận tạm thời 

“Nhiều người nói về một thỏa thuận tạm thời, có nghĩa là chúng tôi sẽ làm từng phần, việc dễ làm trước”, ông Trump nói. “Nhưng chẳng có việc gì dễ hay khó cả. Chỉ là có thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận mà thôi. Nhưng đó là vấn đề mà chúng tôi sẽ xem xét”.

Một thỏa thuận tạm thời, nếu có, sẽ đóng băng xung đột Mỹ-Trung thay vì đưa ra một giải pháp cuối cùng cho thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kế hoạch này phản ánh những lo ngại trong Tòa Bạch Ốc về sự leo thang thuế quan gần đây và tác động kinh tế của họ đối với Hoa Kỳ sắp bước vào một năm bầu cử.  Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy thương chiến không nhận được sự đồng tình của nhiều cử tri và không ít nông dân Mỹ ngày càng bất bình về việc giá hàng hóa nông sản suy giảm do không bán được cho Trung Quốc.

Một trong những mục tiêu chính là đạt được thỏa thuận cho phép chính quyền tránh tiến tới nhiều mức thuế hơn vào tháng 12, sẽ đánh vào các sản phẩm tiêu dùng từ điện thoại thông minh đến đồ chơi và máy tính xách tay.

Cuối ngày thứ Tư, Trump đã tweet rằng ông sẽ giảm thuế 5% đối với hàng hóa Trung Quốc, ban đầu được thiết lập để có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng tới cho đến ngày 15 tháng 10 

Nguồn tin nói hiện chưa rõ nếu có một thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc thì Washington có nới các biện pháp trừng phạt đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei hay không.

Trong một diễn biến được đánh giá là tích cực khác, Bloomberg cho biết Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc việc nối lại nhập khẩu hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn.

Ông Trump ngày 12/9 viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter rằng ông “kỳ vọng Trung Quốc sẽ mua những khối lượng lớn hàng hóa nông sản của chúng ta”.

Trung Quốc trước đó một ngày cũng đã miễn trừng phạt thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ, chứng tỏ thiện chí trước thềm cuộc đàm phán,

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus