Châu Âu: Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trong 10 năm tới

Hầu hết người dân châu Âu tin rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới trong vòng 10 năm, theo một cuộc khảo sát do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu (ECFR) công bố hôm thứ Ba.

“Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy thái độ của người châu Âu đối với Hoa Kỳ đã trải qua một sự thay đổi lớn. Đa số các quốc gia thành viên chủ chốt hiện nay cho rằng hệ thống chính trị của Hoa Kỳ đã bị phá vỡ, rằng Trung Quốc sẽ hùng mạnh hơn Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ và người dân châu Âu không thể dựa vào Mỹ để bảo vệ họ, “

Ban lãnh đạo châu Âu bày tỏ họ hoan nghênh Tổng thống đắc cử Joe Biden và sự quay trở lại với các giá trị cốt lõi được chia sẻ như thế nào . Tuy nhiên, giới lãnh đạo ở Brussels cũng thận trọng về việc đón nhận Mỹ trong bối cảnh trật tự thế giới mới.

“Hoa Kỳ đã trở lại và châu Âu sẵn sàng kết nối lại với một đối tác cũ và đáng tin cậy để thổi luồng sinh khí mới vào liên minh ấp ủ của chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, theo báo cáo của Associated Press.

Phản hồi của 15.000 người trên 11 quốc gia châu Âu kết luận rằng bất chấp ý thức lãnh đạo mới mà Biden sẽ mang lại cho Mỹ, Mỹ sẽ không đạt được vị trí lãnh đạo toàn cầu mà nước này từng biết. Người châu Âu nghĩ rằng họ nên nhìn vào Đức, thay vì Washington, để tìm hướng đi. Trong trường hợp xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ, báo cáo cho thấy người châu Âu muốn giữ thái độ trung lập.

Không giống như giọng điệu của thời Chiến tranh Lạnh, khi châu Âu và Mỹ thành lập một mặt trận thống nhất để đối đầu với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu, người châu Âu ngày nay cho biết họ không hình dung ra một thế giới song phương mà phương Tây liên kết chống lại Trung Quốc, cuộc khảo sát cho thấy.

Niềm tin vào các giá trị dân chủ và quan hệ đối tác quốc tế luôn thống nhất Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng những mục tiêu này sẽ không xác định nền tảng của Châu Âu nữa.

“Những mục tiêu này sẽ luôn trường tồn. Nhưng trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi, tôi tin rằng đã đến lúc cần có một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương mới phù hợp với thế giới ngày nay”, Von der Leyen cho biết vào tháng 11 năm 2020, Reuters đưa tin.

Chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có bài phát biểu tại Brussels kêu gọi một “hiệp ước xuyên Đại Tây Dương” mới giữa EU và Chính quyền Biden phản ánh tốt hơn trật tự mới này.

“Hôm nay không chỉ là một quá trình chuyển đổi. Hôm nay là cơ hội để trẻ hóa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của chúng ta, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã phải chịu đựng rất nhiều trong bốn năm qua. Trong những năm này, thế giới đã phát triển phức tạp hơn, kém ổn định hơn và ít dự đoán hơn”, Michel nói. do Reuters trích dẫn. Ông nói thêm rằng cứu trợ COVID-19, biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế, an ninh và hòa bình là một số lĩnh vực trọng tâm mà ông muốn phối hợp với Biden.

Trật tự thế giới mới đó có nghĩa là nhường chỗ cho ảnh hưởng của Trung Quốc. Sáu trong số 10 người được hỏi từ cuộc khảo sát cho rằng Trung Quốc sẽ trở nên hùng mạnh hơn Mỹ trong vòng một thập kỷ tới, bất chấp sự lãnh đạo của Biden. Cuộc khảo sát cho thấy không phải châu Âu muốn liên kết với Trung Quốc. Khối này càng có ý định có một chương trình nghị sự độc đáo của riêng mình mà không phải lợi ích tốt nhất của Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã trở thành một đối tác thương mại hàng đầu của châu Âu. Newsweek báo cáo rằng thương mại Trung Quốc-EU từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020 là 425,5 tỷ euro, tương đương khoảng 516,8 tỷ đô la, nhiều hơn nhiều so với giữa châu Âu và Mỹ.

Các nhà lãnh đạo từ Bắc Kinh và Brussels đã củng cố vị thế mới của Trung Quốc với tư cách là một nước hàng đầu ở châu Âu khi họ ký Thỏa thuận Toàn diện về Đầu tư vào ngày 30 tháng 12. Thỏa thuận này tượng trưng cho sự thay đổi trong quan hệ chính thức giữa EU và Trung Quốc và Mỹ đã chỉ trích hành động này.

Theo cuộc khảo sát: “Chính quyền Biden lên nắm quyền vào thời điểm chính sách” Nước Mỹ trên hết “của Trump đã không mang lại cho Washington ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn, trong khi việc quay trở lại chiến lược của Obama không được coi là thực tế vì nước Mỹ không đáng tin cậy và đang suy yếu” quyền lực.”

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng bản thân khối châu Âu đang chia rẽ nội bộ; các nước phía Nam có nhiều khả năng nói rằng họ nghĩ rằng hệ thống EU đã bị phá vỡ trong khi các nước thành viên ở phía Bắc cảm thấy EU đã thành công.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã mời Biden đến Brussels để họp càng sớm càng tốt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus