Cảnh sát Lebanon bắn hơi cay vào người biểu tình sau vụ nổ

Các cuộc đụng độ đã nổ ra ở Beirut hôm thứ Bảy giữa cảnh sát và những người biểu tình khi sự thất vọng bùng lên sau một vụ nổ lớn gần cảng của thành phố trong tuần này khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Cảnh sát Lebanon, những người sau đó tham gia cùng quân đội, đã bắn hơi cay vào những người biểu tình cố gắng vào tòa nhà Quốc hội ở Beirut. Những người biểu tình cũng được nhìn thấy ném đồ vật vào cơ quan thực thi pháp luật ở thủ đô Lebanon.

Vụ nổ chết người hôm thứ Ba, gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở Beirut, đã gây ra sự thất vọng lâu dài từ người dân đất nước về sự kém hiệu quả và tham nhũng của chính phủ. Các báo cáo nhanh chóng xuất hiện rằng các viên chức chính phủ đã được cảnh báo rằng các hóa chất đang được lưu trữ trong cảng và là nguyên nhân của vụ nổ đã không được giám sát hợp lý

Những người biểu tình đã tràn xuống các đường phố ở Beirut để kêu gọi cách mạng và yêu cầu các  viên chức hàng đầu của chính phủ từ chức.

“Từ chức hoặc treo cổ,” những người biểu tình hô vang

“Chúng tôi không tin tưởng vào chính phủ của mình”, sinh viên đại học Celine Dibo nói với Reuters . “Tôi ước Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp quản Lebanon.”

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết hôm thứ Sáu, chính phủ sẽ mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của vụ nổ và xác định xem liệu đó có phải là do sơ suất, một tai nạn hay sự can thiệp từ bên ngoài hay không, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy vụ nổ là kết quả của một cuộc tấn công. Ông cho biết 20 người đã bị giam giữ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Lebanon trong tuần này để hứa với Beirut, Paris luôn sẵn sàng giúp đỡ. Mỹ cũng đã cam kết viện trợ 17 triệu USD cho Lebanon.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus