Các Thượng nghị sĩ yêu cầu TT Trump giải thích về quyết định sa thải tổng thanh tra tình báo

Michael Atkinson đã xử lý khiếu nại tố giác gây ra luận tội của Tổng thống Trump.

TNS Cộng Hòa Chuck Grassley và một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang kêu gọi Tổng thống Trump đưa ra lời giải thích bằng văn bản “chi tiết” cho quyết định của ông khi sa thải tổng thanh tra cộng đồng tình báo khỏi chức vụ của mình, trong nỗ lực bảo vệ độc lập của cơ quan giám sát.

Trong một bức thư gửi Trump, các TNS Grassley, R-Iowa, và Mitt Romney, R-Utah; Susan Collins, R-Maine; Dianne Feinstein, D-Calif.; Mark Warner, D-Va.; Jon Tester, D-Mont.; Ron Wyden, D-Ore.; và Gary Peters, D-Mich., nêu lên mối lo ngại về vụ sa thải tổng thanh tra cộng đồng tình báo Michael Atkinson gần đây của Trump, người đóng vai trò quan trọng trong  luận tội.

Ttổng thanh tra là cơ quan chống lãng phí, gian lận và lạm dụng, và để trở thành cơ quan giám sát độc lập nắm giữ các cơ quan liên bang chịu trách nhiệm trước người nộp thuế, ông Grass Grassley viết. Để đảm bảo tổng thanh tra có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của mình và để nhận ra tầm quan trọng của chúng đối với cả chính quyền hiệu quả và chức năng lập pháp, Quốc hội đặt ra các yêu cầu thông báo theo luật định rõ ràng cho việc loại bỏ họ.

Theo luật hiện hành, tổng thống được yêu cầu phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện về lý do đằng sau quyết định sa thải một tổng thanh tra, ít nhất 30 ngày trước khi bãi nhiệm.

Grassley tiếp tục nói thêm rằng trách nhiệm của Quốc hội là xác nhận rằng có những lý do rõ ràng, đáng kể để sa thải

Cuối cùng, chúng tôi yêu cầu tổng thống cung cấp lý do chi tiết hơn cho việc sa thải Tổng thanh tra trước ngày 13 tháng 4 năm 2020, ngay lập tức, Grass Grassley viết. 

Lá thư của Grassley, được ký bởi nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng.

Cựu Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson ngày 5/4 cho biết ông đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải vì hành động vô tư khi xử lý khiếu nại tố giác, vốn đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ nhằm vào ông chủ Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Trong một tuyên bố, ông Atkinson nhấn mạnh: “Thật khó để không nghĩ rằng sự mất mát niềm tin của Tổng thống đối với tôi bắt nguồn từ việc tôi đã trung thành thực thi nghĩa vụ pháp lý của mình như một Tổng thanh tra hoàn toàn độc lập và công bằng.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus