Home Hoa Kỳ Các nhà lập pháp thất vọng với đảng Cộng Hòa vì chỉ...

Các nhà lập pháp thất vọng với đảng Cộng Hòa vì chỉ trích những TNS bỏ phiếu kết tội Trump

Một số nhà lập pháp Cộng hòa đang bày tỏ sự thất vọng đối với đảng của họ vì đã chỉ trích các thượng nghị sĩ GOP, những người đã bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông.

Cuối tuần trước, bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tham gia cùng tất cả các đảng viên Dân chủ để buộc tội cựu tổng thống phạm tội kích động trong một cuộc nổi dậy chống lại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Họ là Susan Collins của Maine, Bill Cassidy của Louisiana, Pat Toomey của Pennsylvania, Mitt Romney của Utah, Richard Burr của Bắc Carolina, Ben Sasse ở Nebraska và Lisa Murkowski ở Alaska.

Các thượng nghị sĩ đó đã bảo vệ quyết định của họ bằng cách tuyên bố cuộc bỏ phiếu của họ là hợp hiến và dựa trên bằng chứng quan trọng, nhưng hậu quả từ việc phá vỡ với đảng Cộng hòa là rất nghiêm trọng.

Năm trong số bảy nhà lập pháp đó — tất cả trừ Collins và Romney — kể từ đó đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhóm GOP ở các tiểu bang mà họ đại diện. Các viên  chức đảng Cộng hòa đã lên án các thượng nghị sĩ GOP bằng cách tuyên bố rằng quyết định kết tội không đại diện cho đảng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune, người đã bỏ phiếu trắng án cho Trump, bảo vệ các đồng nghiệp đứng về phía đảng Dân chủ và cảnh báo đảng không nên từ chối những tiếng nói bất đồng.

“Đã có một trường hợp mạnh mẽ được đưa ra. Mọi người có thể đưa ra những kết luận khác nhau. Nếu chúng ta chỉ trích truyền thông và cánh tả cho việc hủy bỏ văn hóa, chúng ta không thể tự mình làm điều đó”, Thune, đảng viên Cộng hòa Thượng viện số 2 , nói với Associated Press.

Tương tự, Quin Hillyer, một cựu lãnh đạo của Đảng Cộng hòa ở Louisiana, người viết bình luận cho Washington Examiner , chỉ trích đảng này vì ngăn cản các quan điểm đối lập.

“Tôi vô cùng bực bội khi thấy cả hai phe chính trị ngày nay đều hành động như thể không có bất đồng chính kiến ​​nào được phép; hành động như thể bất kỳ ai chống lại với quan điểm của đảng thì ngay lập tức bị kiểm duyệt”, Hillyer nói với Fox 8 News.

Tại Utah, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee , người đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng quyết định kết tội Romney “không phải là lý do đáng báo động.”

“Thực tế là Thượng nghị sĩ Romney và tôi đôi khi bất đồng (với nhau hoặc với hầu hết các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện , hoặc cả hai) không phải là nguyên nhân đáng lo ngại,” Lee nói. 

Dân biểu Illinois Adam Kinzinger, người đã bị chỉ trích vì bỏ phiếu để luận tội Trump tại Hạ viện , đã lên Twitter để chế nhạo quyết định của đảng trừng phạt những tiếng nói bất đồng bằng cách gọi đó là một “sự điên cuồng chỉ trích”.

“Bữa tiệc vui vẻ, một #censurefrenzy tốt lành !!” ông ấy đã tweet một cách mỉa mai vào thứ Bảy.

Newsweek đã liên hệ với đại diện của từng trong số bảy thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu để kết tội Trump, nhưng không nhận được phản hồi 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus