Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp đề nghị toà ngăn chặn trát đòi hồ sơ thuế của Trump 

(New York Times) – Bộ Tư pháp vào hôm thứ Sáu đệ đơn, đề nghị toà phúc thẩm liên bang không công bố hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump cho Văn phòng Biện lý Manhattan, với lập luận rằng, các công tố viên địa phương không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý rất cao trước khi điều tra một tổng thống đương nhiệm.  

Diễn biến này cho thấy, Bộ Tư pháp của riêng Tổng thống Trump đang hỗ trợ nỗ lực ngăn chặn trát đòi công ty kế toán sổ sách của ông giao nộp hồ sơ khai thuế cá nhân và công ty trong 8 năm. Vào cuối tháng 8, Văn phòng Biện lý Manhattan tống trát đòi Mazars USA số tài liệu trên nhằm phục vụ cuộc điều tra các khoản chi trả bịt miệng xảy ra trong thời gian vận động tranh cử 2016. 

Nhưng trong đơn đệ lên toà, Bộ Tư pháp do Tổng trưởng William Barr lãnh đạo không còn hậu thuẫn lý lẽ được Tổng thống tuyên truyền lâu nay, đó là, một tổng thống đương nhiệm hoàn toàn được miễn trừ khỏi tất cả các cuộc điều tra hình sự. 

Vào hôm thứ Hai, Thẩm phán Victor Marrero tại toà liên bang địa phương Manhattan đứng về phía công tố viên, bác bỏ nỗ lực giữ kín hồ sơ khai thuế của ông Trump. Tổng thống lập luận rằng, Hiến pháp chống lại việc một tổng thống đương nhiệm trở thành đối tượng điều tra hình sự, đặc biệt là từ công tố viên địa phương như ông Cyrus R. Vance. 

Thẩm phán Marrero cho quan điểm này “mâu thuẫn với cấu trúc chính phủ và các gía trị hiến pháp.”

Sau khi ông Trump kháng án phán quyết của thẩm phán Marrero lên Toà Phúc Thẩm, Bộ Tư pháp đệ đơn lên toà phúc thẩm, cho rằng, vụ kiện của Tổng thống “nêu ra một số vấn đề hiến pháp quan trọng, liên quan đến lợi ích của Hoa Kỳ.”  

Tranh chấp nổi lên sau khi văn phòng ông Vance tống trát đòi Mazars USA giao nộp hồ sơ khai thuế cá nhân và công ty từ năm 2011. Văn phòng Biện lý Manhattan đang điều tra xem liệu ông Trump và Trump Organization có vi phạm luật tiểu bang New York hay không, trong việc hoàn tiền cho cựu luật sư tư của ông Trump là Michael Cohen những khoản tiền ông ta đã chỉ trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniel, để người phụ nữ này “im lặng” về chuyện tình ái với ông Trump trước đây. 

Văn phòng ông Vance dự tính sẽ đệ đơn kháng án đề nghị của Bộ Tư pháp, và toà sẽ nghe hai bên tranh cãi vào ngày 23 tháng 10 sắp tới. 

Bên cạnh đó, trong một vụ kiện khác, cũng liên quan đến hồ sơ khai thuế từ Mazars USA, hội đồng phúc thẩm ở Washington D.C ra phán quyết, cho phép Uỷ ban Giám sát Hạ viện có thể tống trát đòi công ty giao nộp hồ sơ tài chánh 8 năm của Tổng thống. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments