Biden và lãnh đạo Dân chủ kêu gọi Andrew Cuomo từ chức sau kết luận quấy rối tình dục 

Provided by CNBC

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba kêu gọi Thống đốc Dân chủ tiểu bang New York từ chức, sau khi cơ quan điều tra công bố kết luận Andrew Cuomo quấy rối tình dục 11 phụ nữ. 

“Ông ta nên từ chức!” Biden trả lời truyền thông tại Toà Bạch Ốc. 

Khi được hỏi, liệu Cuomo có nên bị truất phế nếu ông ta không chịu từ chức hay không, Biden đáp, “Tôi hiểu ngành lập pháp  tiểu bang sẽ quyết định luận tội, sự thật là tôi không biết chắc điều đó.”

Không lâu sau ý kiến của Biden, Chủ tịch Hạ viện New York Carl Heasti (Dân chủ) thông báo sẽ mở cuộc điều tra luận tội Cuomo.

Tổng thống tham gia với hầu như tất cả các nhà lập pháp Dân chủ quan trọng ở Albany và Washington kêu gọi Thống đốc New York từ chức. Nhưng với vai trò lãnh đạo hàng đầu của Đảng, lời yêu cầu của Biden có sức nặng hơn những người khác. 

“Nhận ra tình yêu dành cho New York và tôn trọng văn phòng ông ta làm chủ, tôi kêu gọi Thống đốc từ chức,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố chỉ vài giờ sau thông báo của Tổng biện lý Letitia James. Pelosi cùng với  Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York), và Thượng nghị sĩ Dân chủ New York Kirsten Gillibrand kêu gọi Cuomo từ chức trước báo cáo điều tra bom tấn. 

Tổng Biện lý New York Letitia James vào sáng thứ Ba tổ chức họp báo, công bố kết luận điều tra hành vi quấy rối tình dục của Andrew Cuomo. Cuộc điều tra xác nhận, Thống đốc New York “quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, và như vậy vi phạm luật liên bang và tiểu bang.” 

Một Cuomo buồn bã nhưng ngang ngạnh vào thứ Ba tổ chức họp báo, mạnh mẽ phủ nhận một số những cáo buộc trên. Ông ta cho rằng, một số minh chứng về hành vi sai trái của mình đã bị hiểu sai, hiểu lầm, hay diễn đạt sai. 

Cuộc điều tra thẩm vấn 179 nhân chứng, thẩm tra hàng chục ngàn tài liệu, chứng cớ.  Báo cáo kết luận điều tra dài 165 trang cho rằng, văn phòng Cuomo tràn ngập sợ hãi và doạ dẫm, môi trường làm việc đầy thù nghịch đối với nhiều nhân viên. 

Trong số các nạn nhân tố cáo bị Cuomo quấy rối tình dục có nhân viên của ông ta, nhân viên các tiểu bang khác, và có cả một cảnh sát tiểu bang người bảo vệ an ninh cho ông ta. Một nhân viên lên tiếng tố cáo bị chuyển công tác khác. 

Làn sóng yêu cầu Cuomo từ chức vào thứ Ba cho thấy sự sa sút đáng kinh ngạc của một chính trị gia vốn không dấu giếm tham vọng chính trường quốc gia. Ông được xem là ứng cử viên tiềm năng của Dân chủ trong 2024 nếu Biden quyết định không ra tái tranh cử. 

4 tháng trước, Tổng thống tuyên bố, nếu một cuộc điều tra xác nhận những cáo buộc quấy rối tình dục chống lại Cuomo thì Thống đốc nên từ chức. Biden vào thứ Ba cho biết, ông vẫn giữ nguyên quan điểm hồi tháng 3. “Tôi nghĩ, ông ấy cũng chắc chắn sẽ bị truy tố,” Biden cho ABC News hay trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 16 tháng 3.

Kết quả điều tra tiết lộ “một bức tranh đáng ngại sâu sắc nhưng rõ  ràng,” bà James nói, miêu tả văn phòng Thống đốc New York “là môi trường làm việc độc hại.”

Do thẩm quyền bị hạn chế trong việc cáo buộc hình sự Cuomo, Tổng biện lý tiểu bang chuyển kết quả điều tra cho Văn phòng Biện lý quận và Cảnh sát địa phương tiếp tục theo đuổi. Các nạn nhân cũng có thể đệ đơn kiện dân sự Andrew Cuomo. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus