Biden cân nhắc thực hiện chính sách “Ở lại Mexico” của Trump nhẹ nhàng hơn

(Washington Examiner) – Chính phủ Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc thực thi chính sách “Ở lại Mexico – Remain in Mexico” của chính phủ tiền nhiệm dưới dạng nhẹ nhàng và tử tế hơn sau khi Tối  cao Pháp viện buộc phải giữ lại chương trình này.

Theo đề nghị mới từ chính phủ, một nhóm nhỏ những người xin tị nạn sẽ phải ở lại Mexico trong khi chờ cứu xét đơn, nhưng họ sẽ được cải thiện điều kiện ăn ở và được tiếp xúc với luật sư. 

Tối cao Pháp viện vào tháng trước quyết định khôi phục chính sách “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi từ chối yêu  cầu của chính phủ Biden ngăn chặn phán quyết của toà cấp dưới, trong đó buộc chính phủ phải khôi phục lại những hạn chế của chính phủ tiền nhiệm. Vì vậy, chính phủ Biden hiện đang thương lượng với Mexico về việc làm thế nào để đạt được điểm trung gian giữa giữ được lời hứa của Tổng thống và vẫn duy trì được chính sách. 

“Một trong những lời hứa vận động tranh cử là chấm dứt Chương trình Bảo vệ Di dân – Migrant Protection Protocols,” Giám đốc Trung tâm Di trú Quốc gia Marielena Hincapie chia sẻ với tờ Politico. “Ông ấy đã thực hiện. Ông ấy phải giữ quan điểm. Câu trả lời không đơn giản là tìm ra một phiên bản chương trình MPP 2.00 nhẹ nhàng hơn, tử tế hơn. Như vậy thì hoàn toàn công khai đi ngược lại lời hứa hẹn của ông ấy.”

Chính phủ Biden vào tháng trước cho biết, họ đang tìm cách tăng tốc độ xem xét đơn xin tị nạn. Diễn biến này diễn ra sau khi làn sóng di dân đổ về biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mễ đạt mức kỷ lục trong 21 năm, với ít nhất 1,3 triệu trường hợp. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus