Barr bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt, bảo đảm điều tra FBI vẫn tiếp tục 

(Tổng hợp) – Tổng trưởng Tư pháp bổ nhiệm Biện lý Hoa Kỳ John Durham làm Công tố viên Đặc biệt điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của FBI. 

Bổ nhiệm này chính thức hoá cuộc điều tra do Durham lãnh đạo đang diễn ra, nhưng quan trọng hơn, cho Durham thẩm quyền tiếp tục cuộc điều tra bùng nổ về mặt chính trị sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. 

Barr chính thức nâng Durham lên Công tố viên Đặc biệt vào ngày 19 tháng 10 nhưng chỉ công khai việc này trong thư gởi lên Uỷ ban Tư pháp Tư pháp Thượng viện và Hạ viện vào thứ Ba. Tổng trưởng Tư pháp cho biết, bổ nhiệm của ông chỉ được công khai sau tổng tuyển cử vì cần phải bảo đảm tính bí mật của cuộc điều tra. 

“Tôi quyết định điều tốt nhất nên làm là bổ nhiệm họ theo cùng những quy định như đối với Robert Mueller, cho Durham và đội ngũ của ông ấy sự bảo đảm rằng họ có thể hoàn tất công tác cho dù kết quả bầu cử như thế nào đi nữa,” Barr cho AP hay. 

Thẩm quyền của Công tố viên Đặc biệt sẽ gây khó khăn cho chính phủ kế nhiệm sa thải Durham, cho phép biện lý tiếp tục công tác điều tra. 

Cuộc điều tra của Durham “tập trung vào những hoạt động của cuộc điều tra Cơn bão Dồn dập – Crossfire Hurricane trong nội bộ FBI,” William Barr nói. 

“Công tố viên Đặc biệt có thẩm quyền điều tra bất cứ viên chức, nhân viên liên bang nào, hay bất cứ cá nhân nào, tổ chức nào, vi phạm luật liên quan đến tình báo, chống tình báo, và những hoạt động thực thi công lực nhắm vào chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 và những cá nhân liên quan đến những chiến dịch này, và những cá nhân liên quan đến chính phủ Tổng thống Donald J. Trump, bao gồm nhưng không giới hạn, đối với cuộc điều tra CrossFire Hurricane và cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert S. Mueller III. 

Nếu tin cần thiết và phù hợp, Công tố viên Đặc biệt được quyền truy tố tội liên bang nổi lên của cuộc điều tra về những vấn đề này,” Chỉ thị bổ nhiệm ghi. 

Crossfire Hurricane là tên cuộc điều tra của FBI về khả năng thông đồng giữa chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump và Nga. Cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm do Công tố  viên Đặc biệt Robert Mueller không tìm ra chứng cớ mạnh mẽ về thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Kremlin nhằm xáo trộn bầu cử 2016. 

Cuộc điều tra của Durham cho đến nay truy tố một luật sư FBI. Kevin Clinesmith nhận tội đã thay đổi email được anh ta dùng để nộp đơn xin toà FISA trát giám sát cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page. 

Clinesmith tham gia từ giai đoạn đầu cuộc điều tra Crossfire Hurricane. Vào tháng 8 năm 2016, các điệp viên FBI mở cuộc điều tra Crossfire Hurricane đã cung cấp cho ông Trump báo cáo tình báo đầu tiên, và Clinesmith phê chuẩn bản tóm tắt tình báo cùng với cựu điệp viên Peter Strozok. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus