2 luật sư nộp đơn kiện thách thức bầu cử năm 2020 yêu cầu trả $187.000 cho chi phí pháp lý

Một thẩm phán liên bang ra lệnh cho hai luật sư Colorado đã nộp đơn kiện vào cuối năm ngoái thách thức kết quả bầu cử năm 2020 phải trả gần 187.000 đô la chi  phí pháp lý của các nhóm mà họ đã kiện, cho rằng hình phạt nặng là thích hợp để ngăn chặn những người khác lợi dụng phá hoại hệ thống dân chủ.

“Với tư cách là viên chức của Tòa án, những luật sư này có nhiệm vụ cao hơn và yêu cầu phải điều tra rõ ràng trước khi đưa ra những lời kêu gọi trước tòa với những tin đồn phỉ báng chưa được xác minh và không có cơ sở tấn công vào trung tâm hệ thống dân chủ của chúng ta và được những người khác sử dụng để kích động một cuộc nổi dậy bạo lực đã đe dọa hệ thống chính quyền của chúng ta, ”Thẩm phán N. Reid Neureiter viết.

“Họ là những luật sư giàu kinh nghiệm, những người lẽ ra nên biết rõ hơn. Họ cần phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình, ”ông viết.

Hai luật sư, Gary D. Fielder và Ernest John Walker, đã đệ đơn vụ kiện vào tháng 12 năm 2020 như một vụ kiện tập thể thay mặt cho 160 triệu cử tri Mỹ, cáo buộc có một âm mưu phức tạp nhằm đánh cắp cuộc bầu cử của Donald Trump và trao chiến thắng cho Joe Biden.

Hai người lập luận rằng một kế hoạch được thiết kế bởi nhà cung cấp máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems; công ty công nghệ Facebook, người sáng lập Mark Zuckerberg và vợ anh, Priscilla Chan; và các viên chức được bầu ở bốn tiểu bang. Họ đã đòi 160 tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại.

Vụ kiện của họ đã bị bác bỏ vào tháng Tư. Vào tháng 8, Neureiter ra phán quyết rằng các luật sư đã vi phạm nghĩa vụ đạo đức của họ khi nộp đơn ngay từ đầu, lập luận rằng bộ đôi này đã vi phạm các quy tắc pháp luật bằng những  thông tin không đúng sự thật tại tòa án. Vào thời điểm đó, ông gọi vụ kiện của họ là “thứ mà các cuộc nổi dậy bạo lực được thực hiện”, cáo buộc rằng họ đã cố gắng xác định sự thật của các tuyên bố âm mưu của mình trước khi đệ đơn ra tòa. Ông ra lệnh cho họ phải trả các khoản phí pháp lý của tất cả nhiều pháp nhân mà họ đã kiện.

Trong một tuyên bố, Fielder gọi lệnh này là “không thể hiểu được” và lưu ý rằng các khoản phí pháp lý của tòa án và việc hủy bỏ vụ kiện của cả hai đang được kháng cáo.

“Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh cho quyền bầu cử của người dân trong các cuộc bầu cử Tổng thống tự do và công bằng. Đây là thập tự giá để chết, ”Fielder viết.

Trong lệnh hôm thứ Hai, Neureiter nói rằng các luật sư trả hơn 11.000 đô la cho các khoản phí pháp lý của các bang Michigan và Pennsylvania, cả hai bị đơn trong vụ kiện, một con số mà bộ đôi đã đồng ý. Tuy nhiên, hai luật sư đã từ chối với mức phí cao hơn nhiều so với yêu cầu của ba đơn vị khác: Facebook, Hệ thống bỏ phiếu Dominion và Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL), một nhóm vận động cải cách bầu cử đã nhận được tài trợ từ Zuckerberg và Chan.

Trong một lệnh dài 21 trang hôm thứ Hai, Neureiter yêu cầu Fielder và Walker phải trả 50.000 đô la cho Facebook và 62.930 đô la mỗi người cho Dominion và CTCL, lập luận rằng hồ sơ thanh toán do nhóm gửi cho thấy các khoản phí là hợp lý do sự nổi bật của các luật sư đã làm việc trong vụ án và lượng thời gian họ đã bỏ ra.

Hơn nữa, Neureiter viết, các khoản phí này là phù hợp với “mức độ nghiêm trọng của vi phạm” và bởi vì các luật sư đã kêu gọi sự đóng góp từ những người “được cho là vô tội và cả tin” để tài trợ cho vụ kiện của họ. Neureiter cho biết ông đã cân nhắc liệu các hình phạt có thể đủ răn đe các vụ kiện hợp pháp trong tương lai hay không nhưng kết luận rằng “việc lặp lại các cáo buộc phỉ báng và có khả năng nguy hiểm chưa được xác minh là kiểu ‘biện hộ’ cần được răn đe”

Neureiter đồng ý giữ nguyên lệnh của mình, trong khi chờ kết quả kháng cáo của các luật sư.

Lệnh của Neureiter là một trong những nỗ lực đầu tiên nhằm đưa ra một số tiền phạt để trừng phạt các luật sư  không đưa ra bằng chứng để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân đã cung cấp các khoản tài trợ cho chính quyền địa phương để giúp quản lý các cuộc bầu cử giữa đại dịch coronavirus, các khoản tài trợ đã bị những người ủng hộ Trump chỉ trích và thuyết âm mưu. Giám đốc điều hành của nhóm, Tiana Epps-Johnson, cho biết trong một tuyên bố rằng “không phải là một thách thức duy nhất” đối với chương trình tài trợ “đã có cơ sở trên thực tế hoặc luật”, nói thêm rằng “một thẩm phán liên bang khác đã đồng ý.” Bà kêu gọi Quốc hội tài trợ thích hợp để đảm bảo cuộc bầu cử an toàn vào năm 2022.

Một phát ngôn nhân của Dominion cho biết công ty “ca ngợi những quyết định của tòa án. Vụ kiện này là sự lạm dụng hệ thống pháp luật và can thiệp vào bộ máy của chính phủ.”

Một thẩm phán liên bang ở Michigan đã ra lệnh yêu cầu một nhóm luật sư khác phản đối cuộc bầu cử, bao gồm Sidney Powell và L. Lin Wood, bị phạt về mặt tài chính và giới thiệu họ đến các thủ tục khiếu nại có thể dẫn đến mất giấy phép hành nghề luật sư.

Dominion cũng đã kiện Powell, cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani và một số cá nhân và tổ chức truyền thông khác vì tội phỉ báng, cho rằng công ty bị tổn hại bởi những tuyên bố sai lệch mà máy bỏ phiếu của họ đã bị thao túng để đánh cắp cuộc bầu cử từ Trump.

Vào tháng 6, một hội đồng thẩm phán ở New York đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của Giuliani, cho rằng luật sư riêng của Trump đã “truyền đạt những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm đáng kể” dẫn đến mối đe dọa liên tục đối với công chúng. Các luật sư của Giuliani cho biết họ tin tưởng rằng giấy phép của anh ta sẽ được khôi phục sau một phiên điều trần.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus