Tiến trình luận tội một tổng thống sẽ diễn ra thế nào?

Photo Credit: NBC

CNN – Cựu phó TT Joe Biden hôm nay lên tiếng là “Nếu TT Trump không hợp tác với quốc hội (về cuộc gọi với TT Ukraine trong tháng 7 vừa qua), thì hãy tiến hành luận tội”!

Cuộc gọi này được xem là “giọt nước tràn đầy ly” và cho đến sáng nay, đã có 155 dân biểu trong số 235 dân biểu Dân Chủ lên tiếng đồng tình luận tội TT Trump.

Nhưng nếu việc luận tội xảy ra, thì tiến trình sẽ diễn ra như thế nào?

1. Thành lập uỷ ban điều tra: Hạ viện sẽ phải uỷ nhiệm một trong những tiểu ban của viện này – thường là tiểu ban tư pháp – điều tra và tiến hành việc truất phế. Uỷ ban này tiến hành điều tra và biên soạn những điều khoản luận tội.

  2. Bỏ phiếu trong uỷ ban: Sau đó, uỷ ban điều tra bỏ phiếu quyết định đưa tất cả các điều luận tội hay chỉ một số điều luận tội ra toàn thể phiên họp của Hạ Viện. Nếu uỷ ban này đồng ý luận tội, thì họ phải chuẩn bị một bản tường trình cho toàn thể Hạ viện!

3.Hạ viện tranh luận và bỏ phiếu: Toàn thể Hạ Viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu về các điều khoản luận tội. Hạ viện có thể phê chuẩn hay không phê chuẩn một số điều. Trong vụ luận tội Bill Clinton, Hạ viện phê chuẩn 2 trong số 4 điều khoản luận tội!

4. Phiên xử của Thượng viện: Nếu toàn thể Hạ viện bỏ phiếu đồng ý luận tội với đa số đơn thuần (50% + 1 phiếu), thì chuyển những điều khoản luận tội đã được phê chuẩn lên Thượng viện, và Thượng viện sẽ mở phiên xử. Chánh án Tối cao pháp viện John Roberts sẽ chủ toạ, theo hiến pháp. Hạ viện làm công tố viên và Thượng viện làm bồi thẩm đoàn

  5. Buộc tội:Thượng viện sau đó họp kín và bỏ phiếu xác định có kết án và bãi chức hay không. Việc buộc tội cần 2/3 tổng số nghị sĩ – tương đương 67 phiếu!

Theo tình hình “tính toán” hiện nay, Dân chủ Hạ Viện dễ dàng đạt đến quyết định luận tội, cho dù họ bị mất 17 phiếu trong phe Cộng Hòa, nhưng khi mang ra xử TT Trump tại thượng viện, phe Dân Chủ rất khó thành công vì phải cần thêm ít nhất 20 phiếu của phe Cộng Hoà. Đó là một điều không dễ!

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus