Thượng viện thông qua nghị quyết không giao viên chức Mỹ cho Nga

Photo Credit: AP

 

(The Hill) – Thượng viện vào hôm thứ 5 đã phê chuẩn một nghị quyết cảnh báo Tổng thống Trump không được để chính phủ Nga thẩm vấn các nhà ngoại giao và viên chức Mỹ, không lâu sau khi Toà Bạch Ốc gởi ra thông báo rút lui khỏi đề nghị cho phép Moscow hỗ trợ thẩm vấn các công dân Mỹ như cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul.

Do Lãnh tụ phe Thiểu số Thượng viện Charles Schumer (New York) và ba nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez (New Jersey), Dick Durbin (Illinois) and Brian Schatz (Hawaii) khởi xướng, nghị quyết được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 98-0.

“Việc Tổng thống Trump sẽ cân nhắc chuyện giao một cưu đại sứ Mỹ cho Putin và đồng sự của ông ta thẩm vấn đang gây hoang mang … Viện này phải đồng thuận về tầm quan trọng của việc bảo vệ đại sứ của chúng ta. Chúng tôi sẽ thông qua nghị quyết vào hôm nay, không chờ đợi, rõ ràng,” ông Schumer tuyên bố trước khi nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu.

Nghị quyết không ràng buộc được thông qua giữa bối cảnh Thượng viện ngày càng bất bình trước quan điểm nồng ấm hơn mà Toà Bạch Ốc dành cho Nga, đặc biệt sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin vào đầu tuần.

Photo Credit: AP

Khả năng ông Trump có thể cho phép Nga thẩm vấn các viên chức Mỹ đã được giật tít từ hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Helsinki.

Tại buổi họp báo chung vào hôm thứ Hai, ông Putin đưa ra đề nghị, điện Kremlin sẽ cho phép ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sang Nga tham dự thẩm vấn 12 nhân viên tình báo quân đội bị Mỹ truy tố nếu Nga được phép hỗ trợ thẩm vấn một số người “đã có những việc làm bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga.”

Toà Bạch Ốc ban đầu từ chối bác bỏ lời đề nghị. Phát ngôn nhân Sarah Sanders vào hôm thứ Tư tuyên bố với truyền thông rằng ông Trump sẽ họp với ban cố vấn bàn về vấn đề này. Tuy nhiên, bà Sanders vào hôm thứ 5 gởi ra thông báo rút lui khỏi đề nghị. “Đây là đề nghị chân thành từ Tổng thống Putin, nhưng Tổng thống Donald Trump không đồng ý. Hy vọng ông Putin sẽ để cho 12 người Nga sang Mỹ chứng minh họ vô tội hay có tội,” thông báo ghi.

Nghị quyết được Thượng viện đưa ra bỏ phiếu không lâu sau thông báo mới nhất của Toà Bạch Ốc. Mỹ “sẽ từ chối giao cho chính phủ của Vladimir Putin thẩm vấn bất cứ đương kim hay cựu nhân viên ngoại giao, công chức, viên chức được bổ nhiệm, viên chức thực thi công lực hoặc thành viên lực lượng vũ trang Hoa Kỳ nào,” nghị quyết ghi.

Theo truyền thông chính phủ Nga, ông McFaul và cựu điệp viên tình báo Anh Christopher Steele – tác giả của bộ hồ sơ về ông Trump gây tranh cãi – là hai trong một số những người mà Nga muốn thẩm vấn, nằm trong cuộc điều tra ông Bill Browder – một nhà tài chánh Mỹ vận động hành lang áp đặt chế tài Nga.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus