Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thượng viện Cộng hoà ngăn chặn 3 dự luật an ninh bầu cử của Dân chủ 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà ngăn chặn nỗ lực nhất trí thông qua 3 dự luật thắt chặt an ninh bầu cử của Dân chủ vào hôm thứ Ba, đánh dấu việc xoá bỏ bước đi lập pháp này của Cộng hoà trước bầu cử vào tháng 11. 

Dân chủ tại Thượng viện tìm cách có được sự đồng tình trong 2 dự luật yêu cầu các chiến dịch vận động tranh cử báo động FBI hay Uỷ ban Bầu cử Liên bang FEC về việc thế lực bên ngoài đề nghị hỗ trợ, cũng như dự luật cấp thêm ngân khoản bầu cử và cấm máy bỏ phiếu được kết nối với internet. 

Nhưng Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng hoà – Tennessee) phản đối tất cả những yêu cầu này. Theo quy định của Thượng viện, bất cứ một thượng nghị sĩ nào cũng đều có thể yêu cầu đồng tình nhất trí thông qua một dự luật, nhưng bất cứ một thượng nghị sĩ nào cũng có thể phản đối và ngăn chặn yêu cầu đó. 

Blackburn tố cáo Dân chủ tìm cách thúc đẩy các dự luật trên mặc dù biết rằng các nhà lập pháp Cộng hoà sẽ ngăn chặn chúng, nhằm phục vụ những nỗ lực gây quỹ. 

An ninh bầu cử đã trở thành điểm gây tranh cãi dưới thời ông Trump. Hạ viện Dân chủ thông qua một số dự luật liên quan đến bầu cử, bao gồm những biện pháp cải tổ bầu cử và đạo đức, nhưng họ va phải bức tường đá Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. 

Dân chủ trong tuần này đã gởi ra tuyên bố chỉ trích Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) đã tạo “một nghĩa địa lập pháp,” trong đó có danh sách 10 dự luật liên quan đến an ninh bầu cử đang bị đình trệ ở Thượng viện. 

Thượng nghị sĩ Dân chủ trong năm qua vẫn tìm mọi cách đưa các dự luật an ninh bầu cử ra sàn Thượng viện nhưng bất thành. 

Nỗ lực mới nhất diễn ra khi Dân chủ bị kéo vào vụ bê bối kéo dài của chính họ sau khi ứng dụng kiểm tra phiếu bị trục trặc, ném sơ bộ ở Iowa vào tình trạng hỗn loạn. Nỗ lực cũng diễn ra khi Dân chủ tập trung sự chú ý vào bầu cử 2020 sau cuộc chiến luận tội kéo dài hàng tháng trời, khi họ tìm cách thuyết phục một số thượng nghi sĩ Cộng hoà truất phế Trump.

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments