Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thượng Viện chuẩn thuận 4.6 tỉ đô la cho cuộc khủng hoảng về di dân 

Fox News – Ủy ban Appropriations Committee của Thượng Viện hôm thứ tư 19/6 đã chuẩn thuận một yêu cầu của TT Trump trị giá 4.6 tỉ đô la tài trợ để giúp giải quyết khủng hoảng nhân đạo về di dân ở biên giới.

Dự luật này có 30 phiếu thuận và 1 phiếu chống và sẽ được đưa ra toàn thể Thượng Viện bỏ phiếu cho tuần sau, một chi tiết là các nhà lập pháp Dân Chủ của ủy ban nói trên chỉ bằng lòng chuẩn thuận sau khi một dự luật tài trợ xây tường biên giới bị rút lại.

 Trong dự luật mới thông qua có 2.9 tỉ đô la nhằm chăm sóc cho các em di dân không có thân nhân đi kèm và khoảng thêm 1.3 tỉ đô la giúp di dân người lớn xin tị nạn.

 Báo Washington Examiner cho hay trong dự luật này còn có 1.1 tỉ đô la giúp cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng có khả năng ‘cải thiện điều kiện tại các cửa ra vào biên giới’, trong đó có việc vận chuyển, cung cấp thuốc men và các thứ khác như quần áo, sữa trẻ em và các nhu yếu phẩm khác cho di dân.

Ngoài ra còn có khoản 65 triệu đô la nhằm tuyển các luật sư di dân mới và cho chương trình giáo dục di dân về các tiến trình pháp lý mà họ cần phải biết về di dân ở Hoa Kỳ.

Nhưng dự luật chỉ được thông qua sau khi TNS Cộng Hòa Richard Shelby, Chủ tịch của ủy ban này đồng ý hủy bỏ yêu cầu thêm số giường và đồng ý không chuyển thêm tiền nhằm xây dựng một đoạn tường biên giới.

TNS Shelby được biết đã nói với đồng viện của ông như sau: “Vâng, chúng ta nên giải quyết giúp đỡ khủng khoảng nhân đạo trước đã, giống như giải độc vậy”. Trong tháng 5 có tổng cộng hơn 133,000 di dân lậu bị bắt ở biên giới, con số cao nhất trong một tháng từ trước đến nay.

 

Trường Giang

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT