Thuốc ngừa COVID 19 có thể sẽ có mặt vào đầu năm 2021

A man gets a flu shot at a health facility in Washington, DC January 31, 2020. - The weekly US influenza surveillance report from the Centers for Disease Controle (CDC) reports that flu activity remains high in week 4, ending January 25, 2020 and increased over the past two weeks. The CDC estimates that so far this season there have been at least 19 million flu illnesses in the US, 180,000 hospitalizations and 10,000 deaths from flu. Flu vaccine effectiveness estimates are not available yet this season. (Photo by EVA HAMBACH / AFP) (Photo by EVA HAMBACH/AFP via Getty Images)

(CNN) – 100 triệu liều thuốc ngừa virus corona có thể sẽ có mặt vào sang năm, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia NIH cho hay. 

“Chúng ta có thể, có lẽ, nếu mọi việc trôi chảy, thì khoảng 100 triệu liều vào đầu năm 2021.” Tiến sĩ Francis Collins đáp khi nhận được câu hỏi khi nào thuốc ngừa virus được phê chuẩn và có mặt cho công chúng,  

Collins tỏ ra ít lạc quan hơn những gì Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – đưa ra vào thứ Tư. “Vào đầu năm 2021, chúng tôi hy vọng có vài trăm triệu liều,” ông Fauci nói trong buổi hỏi đáp trực tuyến do Tạp chí Hiệp Hội Y khoa Mỹ tài trợ. 

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tân tiến BARDA thuộc Bộ Y tế hiện đang bảo trợ tài chánh cho 5 nghiên cứu thử nghiệm vaccine khác nhau. Các công ty dược phẩm Moderna và AstraZeneca hiện đang thử nghiệm lâm sàng trên con người, trong khi Johnson & Johnson, Sanofi, và Merck đang phát triển vaccine nhưng chưa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng, theo Tổ chức Y tế Thế giới. 

“Vì chúng ta có số này, và tất cả họ sử dụng chiến lược khác nhau, nên tôi lạc quan rằng, ít nhất 1 hoặc 2, hoặc có thể 3 sẽ đạt được kết quả như chúng ta cần,” Tiến sĩ Collins nói. “Chúng tôi muốn đi nước đôi bằng việc duy trì nhiều cách khác nhau, vì vậy, rất nhiều khả năng ít nhất một trong số này và có thể hơn sẽ có hiệu quả.” 

Theo ông Collins, thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đối với một số vaccine sẽ bắt đầu vào tháng 7. Thử nghiệm lâm sàng của mỗi một thuốc ngừa sẽ liên quan đến 30.000 người, một số sẽ được chích vaccine, một số sẽ được chích giả dược, hoặc một mũi không có gì. 

Những người tham gia thử nghiệm sẽ quay trở về cuộc sống bình thường, và nhà nghiên cứu sẽ thống kê ai đã nhiễm virus corona, và ai không nhiễm bệnh. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus