Home Hoa Kỳ Thẩm phán nói Trump đã ‘châm ngòi’ đám đông vào ngày 6...

Thẩm phán nói Trump đã ‘châm ngòi’ đám đông vào ngày 6 tháng 1

 
Một thẩm phán liên bang hôm thứ Tư cho biết nhiều người tham dự tại cuộc biểu tình “Stop the Steal” diễn ra trước vụ tấn công chết người vào ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol, bao gồm cả cựu Tổng thống Trump, đã “châm ngòi” cho đám đông và có thể “truyền cảm hứng” cho những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó, theo CNN bản báo cáo.

Thẩm phán quận Amy Berman Jackson đã đưa ra bình luận trong khi tuyên án nghi can bạo loạn Russell Peterson vào ngày 6 tháng 1, người được cho là đã ngồi vào ghế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Sau khi xông vào Điện Capitol. Nghi can bị bắt vào ngày 12 tháng 2 và đã  thỏa thuận nhận tội vào tháng 9.

Jackson, nói rằng nhiều người tại cuộc biểu tình trên The Ellipse “rõ ràng khuyến khích họ đến Điện Capitol và chiến đấu vì một lý do và một lý do duy nhất – để đảm bảo chứng nhận cuộc bầu cử không xảy ra. “

“Có thể có những người khác phải chịu trách nhiệm lớn hơn và phải chịu trách nhiệm”, Jackson nói với Peterson, theo CNN.

“Những người đó đã nhận được rất nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội”, thẩm phán tiếp tục, “nhưng họ có lựa chọn từ chối những lời nói dối và không tham gia lời kêu gọi thiết quân luật chống dân chủ.”

Jackson được biết đến với những lời chỉ trích gay gắt đối với chính quyền Trump và đã xử lý nhiều vụ bạo loạn ở Capitol cho đến nay.Jackson đã từ chối các nỗ lực bào chữa để coi những kẻ bạo loạn là tù nhân chính trị.

Cảnh quay CCTV từ bên trong Điện Capitol cũng như video phát trực tiếp do Peterson quay đều xác nhận rằng anh ta đã bước vào tòa nhà quốc hội. Mẹ của anh, Shelly Peterson, người cũng đã đến Điện Capitol vào ngày hôm đó, sau đó đã viết trên Facebook rằng con trai bà đã vào Điện Capitol và “ngồi trong phòng của Pelosi.”

Là một phần của thỏa thuận nhận tội, Peterson đồng ý nhận tội một lần trong hành vi chụp ảnh bên trong Điện Capitol.

Peterson bị kết án 30 ngày tù, gấp đôi thời gian mà các công tố viên đề nghị. Anh ta cũng bị phạt 500 đô la vì thiệt hại gây ra cho Điện Capitol.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus