Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Sáu đã chặn chính quyền Biden phê duyệt các đơn ghi danh mới cho chương trình DACA – nhưng những người nhận DACA hiện tại sẽ vẫn không bị ảnh hưởng.

Trong một phán quyết dài 77 trang, Thẩm phán Andrew Hanen của Tòa án Quận Hoa Kỳ nhận thấy rằng DACA là bất hợp pháp và Bộ An ninh Nội địa không còn có thể chấp thuận những người nộp đơn mới vào chương trình. Ông cũng ra phán quyết rằng DHS có thể tiếp tục xử lý gia hạn DACA ngay bây giờ khi vấn đề tiếp tục được chuyển qua các tòa án.

Lệnh tòa không “yêu cầu DHS hoặc Bộ Tư pháp thực hiện bất kỳ hành động nhập cư, trục xuất hoặc bị cáo buộc hình sự nào đối với bất kỳ người nhận, người nộp đơn DACA hoặc bất kỳ cá nhân nào khác,” Hanen viết trong phán quyết.

Đây là đòn mới nhất đối với chương trình, vốn đã vướng vào tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý kể từ khi cựu Tổng thống Barack Obama đưa nó ra vào năm 2012.

Nhiều luật sư và những người ủng hộ người nhập cư đã dự đoán được Hanen sẽ ra phán quyết chống lại DACA khi chính quyền Trump xử lý vụ việc và quan điểm của thẩm phán này về vấn đề nhập cư. Họ đã chờ đợi phán quyết này  kể từ khi một phiên điều trần diễn ra vào cuối tháng 12.

Những người ủng hộ, trong nhiều tháng, đã nói rằng một phán quyết chống lại DACA có thể buộc Quốc hội tiến hành nhanh chóng hơn trong việc đảm bảo một con đường trở thành công dân cho Những Dreamers. 

Đảng Dân chủ đang có kế hoạch đưa các biện pháp nhập cư – bao gồm cả con đường trở thành công dân cho Những Dreamers – trong dự luật chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la sắp tới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các biện pháp có tồn tại được các quy tắc ngân sách của Thượng viện cho phép nó trở thành một phần của gói cuối cùng hay không.

TH