Thursday, February 2, 2023
spot_img

Thẩm phán liên bang bị đình chỉ vì giúp một di dân trốn ICE

(abc News) – Một thẩm phán toà liên bang khu vực Massachusetts và một nhân viên toà bị nhà chức  trách liên bang cáo buộc cản trở công lý và những tội danh khác.

Thẩm phán Shelley M. Richmond Joseph bị đình chỉ công việc không hưởng lương vào hôm thứ 5, chỉ vài giờ sau khi cáo trạng liên bang được công bố.

Joseph và nhân viên toà Wesley MacGregor bị tố cáo âm mưu ngăn cản nhân viên Thực thi Quan thuế và Di trú (ICE) bắt một di dân tại toà ở Newton vào ngày 2 tháng 4 năm 2018.

Cả hai được phép tự ra trình diện để đối diện với các cáo buộc, văn phòng biện lý Hoa Kỳ Andrew Lelling cho hay.

Tại phiên điều trần trước toà liên bang vào chiều thứ 5, hai người không nhận tội, và được tại ngoại hầu tra không cần đóng tiền bảo lãnh.

Bị trục xuất hai lần trước đây, di dân trên bị bắt giữ 4 ngày trước do liên quan đến tàng trữ ma tuý, và trốn chạy công lý ở Pennsylvania. Khi nhà chức trách lấy dấu vân tay, ICE biết việc người này bị bắt giữ. ICE lập tức ban hành lệnh bắt giữ liên bang và gởi nhân viên thực thi di trú đến toà.

Theo cáo trạng, trong phòng xử, thẩm phán Joseph đã ra lệnh tắt thiết bị ghi âm trong vòng 52 giây để có thể che giấu cuộc trao đổi về việc để di dân này ra khỏi toà.

MacGregor đồng ý với luật sư biện hộ, thả di dân qua lối cửa sau để tránh nhân viên di trú. Thẩm phán Joseph tham gia bằng cách tạo lý do để di dân này có được đưa xuống dưới để “thẩm vấn thêm,” và như vậy, anh ta được thả qua cửa đó.

Joseph và MacGregor đối diện những cáo buộc cản trở công lý, âm mưu cản trở công lý và cản trở thủ tục liên bang. MacGregor cũng bị cáo buộc khai man vì bị nghi ngờ khai dối   trước đại bồi thẩm đoàn liên bang đang xem xét vụ án.

“Những cáo buộc trong bản cáo trạng vào hôm nay liên quan đến một thẩm phán đương nhiệm  cản trở công lý, người cố ý can thiệp vào thực thi công lực liên bang, và đây là tội hình sự,” Biện lý Lelling nói. “Chúng ta không thể chọn luật để tuân theo, hay dùng những quan điểm cá nhân để biện minh cho việc vi phạm luật.”

Thống đốc Charlie Baker trước đây từng kêu gọi sa thải thẩm phán Joseph.

Hương Giang (Theo abc News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments