Monday, February 6, 2023
spot_img

TCPV lắng nghe từ nhiều phía để ra phán quyết về lệnh cấm di dân từ 7 nước Hồi Giáo

CNN – Hôm thứ tư 25/4 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) sẽ chính thức mở ra các phiên điều trần lắng nghe chứng cứ của nhiều bên nhằm tìm một phán quyết sau cùng cho lệnh cấm dân chúng của 7 quốc gia Hồi Giáo được vào Hoa Kỳ.

Trước đó TCPV sẽ nhận các phát biểu của nhiều đại diện từ các bảo tàng viện nghệ thuật, của một người cha có huy chương Gold Star, của các luật gia, của đại diện các tiểu bang và của một luật sư riêng của TT Trump về vấn đề này.

Mục tiêu là các vị Chánh Án của TCPV muốn biết nhiều ý kiến khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả những biện luận từ chính phủ, nhằm thảo luận và bỏ phiếu cho một phán quyết có thể có nhiều hậu quả lịch sử sau này.

Vào tháng 9 năm 2017, phiên bản thứ 3 của lệnh cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo được nhập cảnh vào Hoa Kỳ của TT Trump là Iran, Libya, Bắc Hàn, Syria, Venezuela, Somalia và Yemen được thi hành. Trước đó Cộng Hòa Chad là xứ đã được hủy bỏ trong danh sách này.

Photo Credit: CNN

Allison Orr Larsen, giáo sư của trường luật William and Mary Law School, nhận xét: “Không ai có thể biết chắc chắn liệu bất cứ cuộc điều trần như thế có làm thay đổi ý kiến của các Chánh Án TCPV hay không, nhưng rõ ràng các vị Chánh Án đang sử dụng ngày càng nhiều các cuộc điều trần này trước khi đưa ra phán quyết của họ”

Những người phản đối lệnh cấm của TT Trump cho là lệnh này không bảo vệ được an ninh của quốc gia. Ông Joshua Geltzer, đại diện cho lập luận này, cho hay: “Cả ba hiệu lệnh của chính phủ không cho thấy an ninh quốc gia bị vấn đề gì nhưng lại cấm 150 triệu người được phép vào quốc gia này”

Đại diện cho phe bênh vực như ông Andrew McCarthy thì nói: “Thực ra sau cùng thì ngành tư pháp không nên can thiệp vào những chuyện như thế này và TCPV nên có phán quyết nói rõ ràng như thế”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments