Sunday, February 5, 2023
spot_img

Quốc tang Trần Đại Quang sẽ ở Ninh Bình do ‘trùng quốc tang’?

Trong bản tin phát lúc 15g41 ngày 22-9, báo Dân Việt cho biết lễ Quốc tang Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ tổ chức tại quê nhà Ninh Bình. Khoảng đất trống kéo dài 200m trước nhà của ông Quang ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, đang được gấp rút chuẩn bị mặt bằng để làm lễ Quốc tang.

Báo Dân Việt cho biết xung quanh nơi này được lực lượng công an và bộ đội bố trí chốt chặn để bảo vệ an ninh từ xa. 

Có nghi vấn là phải chăng Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tôn, nhiều khả năng sẽ dành cho một nhân vật khác cũng được liệt vào danh sách hưởng Quốc tang?

Sinh thời, ông Trần Đại Quang còn kiêm chức Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính điều này cho thấy nếu đúng là lễ Quốc tang của ông diễn ra tại quê nhà, đó sẽ là điều mỉa mai khi pháp luật không được tôn trọng.

Nghị định số 105/2012/NĐ-CP “về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức”, có quy định nếu lễ Quốc tang diễn ra tại Hà Nội, thì nơi tiến hành các nghi thức là Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Điều 11.1). Tuy nhiên trong Nghị định 105/2012/NĐ-CP lại không có điều khoản nào về việc trong cùng khoản thời gian nếu có đến 2 người thuộc diện Quốc tang, lại ở cùng Hà Nội, thì phải đặt để linh cữu ra sao ở nơi được thiết kế chỉ một vị trí dành cho Quốc tang, và Ban lễ tang Nhà nước sẽ như thế nào?

Nghiệt ngã nữa trong trường hợp ‘trùng Quốc tang’, theo quy định, Ban lễ tang Nhà nước có nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức lễ quốc tang theo quy định tại Nghị định 105/2012/NĐ-CP. Trưởng ban lễ tang Nhà nước là Tổng bí thư hoặc Chủ tịch nước. Bộ Chính trị chịu trách nhiệm quyết định thành lập Ban tổ chức lễ tang, gồm 15-20 thành viên đại diện cho các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần và đại diện gia đình người từ trần.

Chưa kể, nếu thu xếp được chỗ tại Nhà tang lễ Quốc gia, thì theo quy định trong quá trình viếng, quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”. Âm thanh trộn lẫn của hai lễ tang sẽ làm bối rối người đến viếng.

Dẫu biết là sinh lão bệnh tật, nhưng nếu xảy ra ‘trùng Quốc tang’ thì dễ tạo sự bất an, kèm theo đó còn là nhiều đồn đoán cho vận mệnh nước nhà, nhất là Bộ Chính trị đang trong thời gian cơ cấu nhân sự, chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới của Đảng cầm quyền.

Trước mắt, nếu quả thật lễ Quốc tang ông Trần Đại Quang sẽ diễn ra ở quê nhà Ninh Bình, cho thấy pháp luật đã không được tôn trọng. Đây sẽ là hệ lụy xấu cho giữ gìn kỹ cương phép nước, bởi người vừa nằm xuống đó còn là Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhóm PV (VNTB)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments