Pompeo thề sẽ bảo vệ các nhà hoạt động Hồng Kông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ ba tuyên bố sẽ bảo vệ các nhà vận động dân chủ Hồng Kông và tố cáo Trung Quốc  đã ra lệnh bắt giữ các nhà hoạt động ở nước ngoài.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể dung thứ cho suy nghĩ tự do của chính người dân của họ, và ngày càng cố gắng mở rộng phạm vi ra bên ngoài biên giới Trung Quốc”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

“Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác sẽ tiếp tục bảo vệ các dân tộc của chúng ta khỏi nhánh dài của chế độ độc tài Bắc Kinh.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng cảnh sát Hồng Kông đã ra lệnh bắt giữ sáu nhà hoạt động dân chủ sống lưu vong vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh mới

Một trong số họ, Samuel Chu, người đứng đầu Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Washington, đã viết trên Twitter rằng ông là công dân Hoa Kỳ trong 25 năm.

Người nổi bật nhất được nhắm đến là nhà vận động 27 tuổi, Nathan Law, người gần đây đã trốn khỏi Hồng Kông tới Anh và gọi các cáo buộc chống lại anh ta là “át chủ bài”.

Cảnh sát Hồng Kông từ chối bình luận về các cáo buộc.

Trung Quốc vào cuối tháng 6 đã thông qua một đạo luật an ninh cấm các cuộc lật đổ và các hành vi phạm tội nhận thức khác trong trung tâm tài chính

Hoa Kỳ đã tố cáo luật pháp và tuyên bố sẽ chấm dứt đối xử đặc biệt đối với Hồng Kông

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus