Friday, December 2, 2022
spot_img

Phí nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ đang tăng lên đáng kể

Bắt đầu từ ngày 2 tháng 10, những người nhập cư hợp pháp đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch sẽ trả 1.160 đô la nếu họ nộp đơn trực tuyến hoặc 1.170 đô la nếu nộp đơn bằng giấy.

Theo lệ phí mới, người nhập cư sẽ trả thêm ít nhất 520 đô la để nộp đơn thi quốc tịch. Đó là cao hơn 80% so với phí hiện tại là $ 640.

Đây cũng là đợt tăng lớn thứ hai trong lệ phí nộp đơn nhập tịch trong lịch sử, các nhà phân tích nói.

Hầu hết các miễn trừ lệ phí cho phép người nhập cư có thu nhập thấp hơn nộp đơn xin nhập tịch miễn phí cũng đang được loại bỏ.

Và lần đầu tiên, những người chạy trốn cuộc đàn áp ở nước họ sẽ phải trả một khoản phí 50 đô la để xin tị nạn nếu họ không bị trục xuất. Trong quá khứ, không có chi phí để xin tị nạn.

Các khoản phí mới và loại bỏ nhiều khoản miễn lệ phí là một phần của việc điều chỉnh giúp tăng trung bình 20% và tạo ra doanh thu ước tính 1 tỷ đô la.

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, cơ quan xử lý các lợi ích nhập cư, nói rằng việc tăng phí là cần thiết để bù đắp chi phí xử lý đơn xin trợ cấp nhập cư

Các cơ quan phụ thuộc gần như hoàn toàn vào phí. Nó đang phải đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách rất lớn trong năm nay và đã yêu cầu Quốc hội chi 1,2 tỷ đô la để bù đắp khoảng thâm hụt

Lệ phí được xem xét hai năm một lần. Một số khoản phí sẽ giảm theo những thay đổi mới. 

Những người ủng hộ nói rằng việc tăng lệ phí sẽ giúp cơ quan này có khả năng tự chủ tài chính trở lại mà không cần phải dựa vào tiền thuế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết việc tăng phí sẽ dẫn đến ít cư dân hợp pháp, đặc biệt là người nhập cư có thu nhập thấp hơn, xin nhập tịch, hạn chế quyền lực chính trị của họ vì chỉ có công dân Mỹ mới có thể bỏ phiếu.

Trước đây, chính quyền của đảng Cộng hòa và Dân chủ đã giữ chi phí nộp đơn xin nhập tịch thấp để khuyến khích người nhập cư nộp đơn xin quốc tịch, Jessica Bolter, nhà phân tích chính sách liên kết tại Viện Chính sách di cư, một nhóm chuyên gia cố vấn cho biết.

Chỉ những người nhập cư trên 18 tuổi là thường trú nhân hợp pháp trong ít nhất năm năm hoặc ba năm nếu kết hôn với công dân Hoa Kỳ, mới có thể nộp đơn xin quốc tịch.

Mức tăng 81% trong lệ phí nộp đơn nhập tịch trực tuyến (tăng 83% cho các ứng dụng giấy) là mức tăng cao thứ hai từ trước đến nay, Bolter nói. Lần tăng cao nhất là vào năm 1999, khi dưới thời chính quyền Clinton, lệ phí để xin quốc tịch tăng từ $ 95 lên $ 225, tăng 137%.

Kết hợp với việc tăng phí, việc loại bỏ miễn lệ phí sẽ dẫn đến việc ít người nhập cư xin nhập quốc tịch hơn, đặc biệt là những người nhập cư có thu nhập thấp hơn, Bolter nói.

Dưới thời chính quyền Trump, USCIS đang loại bỏ miễn lệ phí cho tất cả người nhập cư, ngoại trừ, nạn nhân của bạo lực gia đình, tội phạm và nạn nhân buôn người, công dân Afghani và Iraq hỗ trợ chính phủ Hoa Kỳ và trẻ vị thành niên xin visa nhập cư đặc biệt 

USCIS đang loại bỏ hầu hết các miễn trừ phí cho người nhập cư xin thẻ xanh và ủy quyền công việc

Có khoảng 9,1 triệu thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ vào năm 2019 đủ điều kiện để nhập quốc tịch. Trong đó, thị phần lớn nhất, khoảng 2,5 triệu, là từ Mexico, tiếp theo là Trung Quốc, với khoảng 490.000 và Philippines, với 370.000, theo dữ liệu của DHS.

Khoảng 810.000 thường trú nhân hợp pháp nộp đơn xin quốc tịch năm 2018, theo dữ liệu gần đây nhất của USCIS . Trong đó, 761.901 trở thành công dân.

USICIS đang tăng lệ phí đối với nhiều loại phúc lợi nhập cư khác, bao gồm đối với công nhân tay nghề cao H-1B, công nhân nông nghiệp theo mùa H-2A và một số loại công nhân tạm thời khác.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments