Sunday, November 27, 2022
spot_img

Phán quyết bất lợi cho chính phủ về chương trình DACA

 

Washington D.C (Washington Post) Một thẩm phán liên bang ở Washington D.C vào hôm nay đã đưa ra phán quyết buộc chính phủ ông Donald Trump phải chấp nhận đương đơn DACA mới, tiếp tục chương trình dưới thời Obama.

Đây được xem là cú đấm cứng rắn nhất vào nỗ lực của chấm dứt chương trình bảo vệ di dân lậu  được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, hay còn gọi Dreamer, khỏi bị trục xuất.

Thẩm phán John D. Bates cho rằng, quyết định chấm dứt chương trình DACA của chính phủ “hầu như không giải thích được” và vì vậy “bất hợp pháp.” Tuy nhiên, ông Bates cho Bộ Nội An thời hạn 90 ngày để đưa ra lý do chấm dứt chương trình vững chắc hơn

Trong phán quyết vào hôm thứ Ba, thẩm phán cho rằng, quyết định dần dần loại bỏ DACA của chính phủ Trump bắt đầu từ tháng Ba “là tuỳ tiện và phi phí vì Bộ Nội an thất bại trong việc giải thích đầy đủ kết luận chương trình bất hợp pháp.”

Nếu trong vòng 90 ngày, chính phủ không đưa ra được giải thích tốt hơn thì lệnh bãi bỏ DACA sẽ bị huỷ và “Bộ Nội An phải chấp thuận và giải quyết những đơn mới cũng như gia hạn những đơn cũ,” ông Bates ghi.

Thẩm phán John D. Bates được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào tháng 12 năm 2001.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments