Sunday, February 25, 2024

Pelosi dùng gia đình Đệ nhất Phu nhất để chỉ trích kế hoạch di trú của TT

(Washington Examiner) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa gia đình Đệ nhất Phu nhân ra làm dẫn chứng để chỉ trích kế hoạch di trú của đương kim Tổng thống Mỹ.

Tại sự kiện Commonwealth Club of California diễn ra tại San Francisco vào hôm thứ Tư, bà Pelosi cho rằng, đề nghị hệ thống di trú tính điểm dựa trên trình độ, khả năng và học vấn (merit-based immigration) nhằm mục đích tạo dựng “nước Mỹ da trắng trở lại.”

“Tôi không biết nếu tiêu chuẩn này có tính khi gia đình vợ ông ta đến Mỹ hay không,” Pelosi tuyên bố. “Tôi không biết. Có thể. Chúa ban phước cho họ nếu điều này xảy ra. Nhưng ông ta gọi đó là bảo lãnh thân nhân, và ông ta muốn bãi bỏ hệ thống này.”

Trump hồi đầu tháng công bố kế hoạch cải tổ di trú, trong đó ưu tiên cho hệ thống tính điểm so với bảo lãnh thân nhân. Điều này có nghĩa, chính phủ sẽ dành ưu tiên cao cho di dân có tay nghề cao.

Bố mẹ của Đệ nhất Phu nhân nhập tịch Mỹ vào tháng 8 qua bảo lãnh thân nhân. Theo luật sư đại diện ông bà Viktor và Amalija Knavs cho hay, cặp vợ chồng trước đây sinh sống ở Slovenia, và được “con  gái bảo lãnh sang Mỹ, sau khi có thẻ xanh và hội đủ tiêu chuẩn, họ nộp đơn xin nhập tịch.” Để được nhập tịch, thường trú nhân hợp pháp phải sống ở Mỹ liên tục, và có thẻ xanh ít nhất 5 năm.

Melania Trump vào tháng 10 năm ngoái bày tỏ, bà tin di dân nên được phép đưa cha mẹ vào Mỹ như bà đã làm, nhưng họ cũng cần được kiểm tra kỹ. Văn phòng Đệ nhất Phu nhân hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img