Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhiều tiểu bang bảo thủ yêu cầu hủy bỏ ngay lập tức Obamacare

Politico – Các luật sư từ 20 tiểu bang bảo thủ của Hoa Kỳ hôm thứ tư 5/9 đã yêu cầu một quan tòa liên bang phải ra lệnh hủy bỏ ngay chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Lý luận mà các luật sư này đưa ra là do không còn khoản trừng phạt những cá nhân nào không chịu mua BHYT nữa trong Obamacare sẽ khiến phần còn lại của toàn bộ chương trình này trở nên vi hiến.

Lý luận này cũng mở đầu cho cuộc tranh luận pháp lý sau cùng nhằm ‘thủ tiêu hoàn toàn Obamacare’. Misha Tseytlin, thư ký tiểu bang Wisconsin, nhận định: “Obamacare giống như cái vỏ sò, bên trong chẳng còn cái gì, bên ngoài chỉ là cái vỏ rỗng mà thôi”

Các luật sư của chính phủ Trump đồng ý với lập luận là do Quốc Hội đã đồng ý không trừng phạt cá nhân nào không chịu mua BHYT nữa, bắt đầu từ năm 2019, nên phần còn lại của luật về Obamacare sẽ trở nên không hợp lý về luật nữa.

Brett Shumate, Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho hay chỉ còn có vài tuần nửa, mùa mở màn nhận ghi danh cho Obamacare năm 2019 sẽ khởi sự. Ông nói: “Có khả năng xảy ra tình trạng hỗn loạn trong các thị trường BHYT cho xem”

Photo Credit: AP

Các đại diện pháp luật cho 16 tiểu bang Dân Chủ cho hay ‘sẽ là chuyện kỳ lạ khi một chánh án liên bang sắp có quyết định đảo ngược lại phán quyết của Quốc Hội về Obamacare’

Neli Palma, Phó Biện Lý của tiểu bang California nhận xét về vụ rắc rối này như sau: “Nếu không có BHYT, một lần nữa dân chúng Hoa Kỳ lại đối phó với vấn đề y tế, tài chính lụn bại và thậm chí cả cái chết do mắc bệnh mà không được chữa trị nữa”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments