Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhiều người di cư chết vì cái nóng gay gắt ở biên giới Mỹ – Mexico

Reuters – Từ 9 tháng qua, con số di dân lậu chết do cái nóng gay gắt vùng biên giới phía nam Hoa Kỳ đã gia tăng thêm 55%, theo tin từ chính phủ Mỹ loan báo hôm qua, một phần cũng vì số người di dân lậu gia tăng mạnh.

Số người tử vong có liên quan đến nhiệt độ là lý do chính của những cái chết di dân ở biên giới tây nam, đã làm gia tăng thêm 48 người, so với 31 nạn nhân trong cùng thời kỳ của năm 2017, theo lời ông Salvador Zamora, phát ngôn nhân cơ quan Quan Thuế và Kiểm Tra Biên Giới Hoa Kỳ cho biết.

Ông Zamora cũng cho hay vào những tháng mùa hè, con số người chết có thể còn gia tăng mạnh vì cái nóng lên tới hàng trăm độ F và đa phần di dân không quen với cái nóng khốc liệt này, khi băng mình qua một môi trường hết sức nghiệt ngã.

Tính hết ngày 31 tháng 5, cơ quan nói trên đã ghi nhận con số gia tăng thêm 12% qua 12 tháng về những di dân lậu bị bắt ở vùng biên giới.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Zamora cho hay: “Chúng tôi đang chuẩn bị vượt qua con số những cái chết do nóng nếu so với năm 2017 và mùa hè chỉ mới bắt đầu mà thôi, những người di dân lậu mà chúng tôi bắt, các gia đình và những em bé đi một mình là thành phần dễ bị tổn hại nhất vì thời tiết”

Photo Credit: Reuters

Các nhóm tranh đấu nhân quyền như nhóm Border Angels ở San Diego nói lý do chính của những cái chết tăng cao như thế là do chính sách an ninh quá nghiêm ngặt, nhất là chủ trương ‘không khoan nhượng’ gần đây.

Chỉ cách đây 4 năm, đại đa số những di dân bị bắt ở vùng biên giới là người Mexico, nhưng con số này giảm dần do tình hình kinh tế Mexico đã khá lên, giảm 26% so với năm 2016. Hiện nay những di dân đông đảo nhất là người Guatemala, Honduras và El Salvador, do tình hình băng đảng hoành hành đang gia tăng ở những xứ này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments