Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Mỹ giảm hạn mức tiếp nhận người tị nạn xuống 15.000 người, mức thấp kỷ lục

Chính quyền Trump đã thông báo với Quốc hội rằng họ dự định chỉ nhận 15.000 người tị nạn trong năm tài chính này, mức thấp lịch sử mới đối với Hoa Kỳ.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, chính quyền Trump đã ngày càng cắt giảm giới hạn người tị nạn hàng năm, vốn quyết định số lượng người có thể vào Mỹ, xuống mức thấp nhất. Giới hạn năm 2021 được đề xuất đã bị các tổ chức nhân đạo tố cáo.

Quyết định trên được công bố đúng 30 phút trước khi Mỹ bước vào tài khóa 2021 ngày 1/10. Hạn mức này so với năm trước đó giảm thêm 3.000 người, và thấp hơn nhiều so với số người di cư được tiếp nhận vào Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama (100.000 người).

 Trong năm 2020, Hoa Kỳ đã phải chấp nhận mức thấp nhất của người tị nạn kể từ năm 1980 khi đại dịch coronavirus tấn công và khiến lượng người đến phải tạm dừng cho đến cuối tháng Bảy. Chỉ có hơn 9.000 người tị nạn được nhận vào Mỹ tính đến ngày 31 tháng 8, theo Trung tâm Xử lý Người tị nạn.

Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng “đề xuất của Tổng thống về tái định cư cho người tị nạn vào Năm tài chính 2021 phản ánh cam kết tiếp tục của Chính quyền nhằm ưu tiên sự an toàn và hạnh phúc của người Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra.”

Cơ quan này cho biết trong ghi chú được công bố vào tối thứ Ba: “Nó giải quyết tình trạng tồn đọng lớn trong các trường hợp xin tị nạn – hiện có hơn 1,1 triệu người – bằng cách ưu tiên những người đã ở trong nước tìm kiếm sự bảo vệ nhân đạo”

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ hỗ trợ những người rời bỏ nhà cửa để sang Mỹ lánh nạn cho đến khi những người này có thể trở về nhà. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ cần giải quyết nguyên nhân gốc rễ khiến người dân rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đó là chấm dứt tình trạng xung đột cùng với việc phân bổ cứu trợ nhân đạo để bảo vệ và hỗ trợ người rời bỏ nhà cửa lánh nạn, qua đó có thể ngăn chặn những tác động từ hoạt động di cư từ những nước chịu ảnh hưởng và các nước láng giềng.

Eric Schwartz, chủ tịch của Refugees International và cựu phụ tá Bộ trưởng Ngoại giao về Dân số, Người tị nạn và Di cư, gọi mức giới hạn được đề xuất là “đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên.”

Chủ tịch Tổ chức Cứu trợ Thế giới Scott Arbeiter cho biết trong một tuyên bố “việc chính quyền không tuân thủ nghĩa vụ pháp lý của mình là tham khảo ý kiến ​​Quốc hội và đặt ra mức giới hạn cho người tị nạn trước khi bắt đầu năm tài chính mới là điều đáng lo ngại.”

Mỗi năm, chính quyền đặt ra một giới hạn cho số lượng người tị nạn có thể được nhận vào Hoa Kỳ. 

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, đã cam kết khôi phục mức độ tiếp nhận người tị nạn cao nếu được bầu, đặt mục tiêu hàng năm là 125.000 người.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments