McConnell: Kế hoạch của Pelosi để điều tra vụ tấn công Capitol gây ra chia rẽ “đảng phái”

WASHINGTON – Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện của đảng Cộng hòa Mitch McConnell lo ngại rằng các kế hoạch của Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi để thành lập một ủy ban điều tra vụ tấn công thủ đô Hoa Kỳ sẽ gây ra  chia rẽ “đảng phái”.

Phát biểu trên sàn Thượng viện chiều thứ Tư, McConnell cho rằng đề xuất của Pelosi đã bị chỉ trích bởi các nhà lãnh đạo của ủy ban 11/9 của lưỡng đảng.

McConnell cho rằng ông đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công diễn ra vào ngày 6 tháng 1 khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol trong nỗ lực ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden. Ông tiếp tục nói rằng ông đã ủng hộ việc truy tố những người có liên quan và xem xét kỹ lưỡng các thủ tục an ninh  trong quốc hội”

Tuy nhiên, ông cho rằng đề xuất của Pelosi là một cách sai lầm để tiến lên phía trước.

“Chủ tịch Hạ viện đề xuất nhiều cuộc điều tra hơn nữa thông qua một ủy ban mới. Bà ấy trích dẫn tiền lệ của vụ 11/9, nhưng dự thảo luật của bà  ấy không theo kịp tiền lệ đó ”McConnell nói. 

McConnell gọi đề xuất của Pelosi là “đảng phái” Cùng với việc bao gồm đa số do Đảng viên Dân chủ chỉ định, McConnell cho biết kế hoạch của Pelosi “sẽ trao quyền trát hầu tòa cho một người được bổ nhiệm do Đảng Dân chủ chọn.” 

Một số đảng viên Đảng Dân chủ trước đây đã nêu quan ngại rằng chính quyền Trump đã hạ thấp mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố cực hữu và cực hữu da trắng. Các nhà lập pháp Dân chủ đã thúc đẩy một cuộc điều tra về vụ tấn công Điện Capitol cũng đã cáo buộc Trump kích động bạo lực vào ngày 6 tháng 1 và đặt ra câu hỏi về hành vi của một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Văn phòng của McConnell đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu ông có đề xuất bất kỳ ủy ban nào sẽ cần xem xét các trường hợp bạo lực trước đó liên quan đến Black Lives Matter hay không.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus